Gia vang the gioi giam manh truoc tin hieu kha quan cua kinh te My hinh anh 1Vàng miếng được trưng bày tại một sàn giao dịch ở Seoul ngày 19/7/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng thế giới giảm hơn 2%, còn giá bạc giảm hơn 4% khi số liệu kinh tế khả quan hơn dự đoán của Mỹ và những kỳ vọng về diễn biến tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ và xoa dịu lo ngại về nguy cơ suy thoái, qua đó đẩy giá các loại tài sản rủi ro đi lên.

Vào lúc 0 giờ 47 ngày 6/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 2,3% xuống còn 1.517,20 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn giảm 2,2% và khép phiên ở mức 1.525,90 USD/ounce.

Số liệu cho thấy số việc làm tại các doanh nghiệp tư nhân của Mỹ đã tăng lên và lĩnh vực dịch vụ của nước này cũng tăng tốc trong tháng Tám.

[Giá vàng tiếp tục tăng, Bảo Tín Minh Châu vượt mốc 43 triệu đồng]

Bên cạnh các tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, số liệu này cũng góp phần thúc đẩy các thị trường chứng khoán.

Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ vào đầu tháng 10 tới, qua đó làm gia tăng những kỳ vọng về sự “tan băng” trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng mạnh trước những diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và số liệu khả quan nói trên của Mỹ.

Giới đầu tư hiện hướng sự chú ý đến số liệu việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 6/9.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 4,2% xuống còn 18,74 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm khoảng 2,3% và được giao dịch ở mức 963 USD/ounce.

Còn tại thị trường Việt Nam, lúc 15 giờ 45 chiều 5/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 42,55-42,92 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)