Gia vang the gioi giam trong luc doi Fed dieu chinh lai suat hinh anh 1Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 11/12, giá vàng giữ ở mức dưới 1.250 USD/ounce sau đợt giảm giá lớn nhất tính theo tuần trong hơn 6 tháng qua, trong bối cảnh thị trường đang đồn đoán về một đợt tăng lãi suất nữa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Cụ thể, tại thị trường New York/London, vào lúc 1 giờ 58 phút sáng ngày 12/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống còn 1.244,77 USD/ounce. Trong khi giá vàng Mỹ giao tháng 2/2018 giảm 1,5 USD (hay 0,1%) và khép phiên ở mức 1.246,90 USD/ounce.

[Bạn sẽ làm gì khi có tiền nhàn rỗi vào những dịp cuối năm?]

Dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 12-13/12, và giới đầu tư sẽ theo sát thông cáo kèm theo của Fed để nắm bắt đường hướng tiếp theo của cơ quan này. Nếu Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - có những bình luận theo hướng ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ thì giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, các thị trường cũng đón đợi những bình luận về tiến độ của các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Fed được dự đoán sẽ nâng lãi suất thêm hai hoặc ba lần nữa trong năm 2018, dù lạm phát và tăng trường tiền lượng vẫn “ì ạch” đã làm dấy lên những nghi ngại về khả năng này.

Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Cùng phiên, giá bạc giảm 0,5% xuống còn 15,76 USD/ounce, trong lúc giá bạch kim tăng 0,3% lên 889,80 USD/ounce./. 

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)