Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 2/4, khi số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục trong tuần thứ hai liên tiếp đã làm gia tăng những lo ngại về thiệt hại kinh tế mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra và khiến giới đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Vào lúc 0 giờ 31 phút ngày 3/4 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.610,68 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 2,9% và khép phiên ở mức 1.637,70 USD/ounce.

Số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần trước đã tăng lên mức cao kỷ lục 6,65 triệu đơn, trong bối cảnh biện pháp cách ly xã hội đang được thực hiện ngày càng rộng rãi ở nước này để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm sau khi số liệu nói trên được công bố. Những diễn biến này đã khiến giới đầu tư tìm đến vàng vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn trong những thời kỳ bất ổn.

[Vàng có còn là hầm trú ẩn an toàn trong bối cảnh đại dịch bệnh?]

Edward Meir, chuyên gia phân tích của công ty ED&F Man Capital Markets, cho rằng vàng có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các quyết định của giới đầu tư trong vài tuần tới khi mức độ bất ổn vẫn còn cao.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu kinh tế không mấy khả quan và các biện pháp kích thích ngày càng gia tăng của chính phủ các nước sẽ phần nào tạo lợi thế cho vàng.

Là chỉ báo cho thấy tâm lý của giới đầu tư, lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ đã tăng 0,18% lên 968,75 tấn trong phiên 2/4, mức cao nhất kể từ tháng 10/2016.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim tăng 1% lên 724,84 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 3% và được giao dịch ở mức 14,42 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 14 giờ 51 phút ngày 1/4 vừa qua, Công ty Vàng bạc, Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,05-48,07 triệu/lượng (mua vào-bán ra)./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)