Giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua tăng khoảng 0,5%

Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay vẫn tăng khoảng 0,5%, nhờ sự suy yếu của đồng USD và những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.
Giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua tăng khoảng 0,5% ảnh 1Giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,5%. (Nguồn: ndtv.com)

Tuần qua, giá vàng thế giới có lúc rơi xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay vẫn tăng khoảng 0,5%, nhờ sự suy yếu của đồng USD và những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.

Trong phiên đầu tuần (20/5), giá vàng không biến động nhiều trước khi Fed công bố biên bản cuộc họp gần nhất. Phiên này, giới đầu tư hướng sự chú ý đến biên bản mà Fed công bố vào ngày 22/5 sau cuộc họp chính sách ngày 1/5.

Giá vàng khá nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ, do lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

[Giá vàng trên thị trường châu Á ở quanh mức trên 1.280 USD]

Đến phiên giao dịch ngày 21/5, giá vàng tụt xuống mức thấp nhất của hơn hai tuần, khi đồng USD và thị trường chứng khoán mạnh lên trước khi Fed công bố biên bản cuộc họp.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - trong phiên này tăng 0,1% lên 98,03 (điểm). Đây là mức cao nhất trong gần một tháng qua, được hỗ trợ chủ yếu bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng cao hơn.

Sang phiên giao dịch ngày 22/5, giá vàng thế giới không thay đổi nhiều sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp mới nhất. Song, kim loại quý này vẫn được giao dịch trên mức giá thấp trong hai tuần tại phiên trước, giữa bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống trước những lo ngại mới về căng thẳng thương mại.

Biên bản cuộc họp ngày 30/4-1/5 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này nhất trí giữ quan điểm tiếp cận “kiên nhẫn” trong việc xác lập chính sách tiền tệ.

Giá vàng tăng 1% trong phiên giao dịch 23/5, giữa bối cảnh đồng USD rời mức đỉnh của hai năm trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi xuống do quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà giao dịch cho biết đồng USD đã giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, nhà phân tích Georgette Boele, thuộc ABN AMRO, cho rằng đà giảm lợi suất trái phiếu và các chỉ số chứng khoán cũng là nhân tố hỗ trợ giá vàng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017, khi sắc đỏ ngập tràn các sàn chứng khoán thế giới, do lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Trong phiên cuối tuần, giá vàng vẫn vững nhờ sự yếu đi của đồng bạc xanh và những đồn đoán về chương trình hạ lãi suất tại Mỹ. Cụ thể, giá vàng giao ngay có lúc tăng 0,1% lên 1.283,91 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tại Mỹ đóng phiên ở mức 1.283,60 USD/ounce.

Phiên này, đồng USD đã rời mức đỉnh của hai năm, sau khi số liệu bi quan về lượng hàng hóa lâu bền và hoạt động chế tạo tại Mỹ làm dấy lên mối lo ngại rằng xung đột thương mại với Trung Quốc có thể gây tổn thương cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo các nhà phân tích, sự leo thang căng thẳng thương mại và số liệu không khả quan về tình hình kinh tế đã dẫn đến những đồn đoán rằng Fed có thể tiến hành hạ lãi suất, nhân tố tích cực đối với giá vàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục