Giai anh bao chi Khoanh khac Vang mua thu 5 chinh thuc tro lai hinh anh 1(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 6/9 tại Thông tấn xã Việt Nam, Giải ảnh báo chí "Khoảnh khắc Vàng" mùa thứ 5 đã chính thức được phát động.

Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng được tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm (1945-2018) ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam. Qua 4 lần tổ chức, Giải đã quy tụ hàng trăm nhà báo, nhà nhiếp ảnh từ mọi miền đất nước với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí dự thi có chất lượng, sức lan tỏa và lay động dư luận.

"Khoảng khắc Vàng" là sân chơi lớn cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn không chuyên thể hiện kỹ năng nghiệp vụ cũng như góc nhìn của mình thông qua tác phẩm ảnh báo chí nhằm phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội,... cùng những sự kiện thời sự của đất nước trên khắp mọi nẻo đường tác nghiệp.

Sau 4 lần tổ chức có sự phối hợp với Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, đây là năm đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Giải Ảnh báo chí “Khoảnh khắc Vàng”.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, người đồng hành với giải báo chí Khoảnh khắc Vàng hơn 10 năm qua chia sẻ: "Qua 4 mùa giải trước, hội nghệ sỹ nhiếp ảnh đã đồng hành với Thông tấn xã Việt Nam. Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh vẫn sẽ tiếp tục lan tỏa cuộc thi với các nghệ sỹ nhiếp ảnh để mọi người tham gia."

Khoảnh khắc Vàng năm 2018 đã nhận được sự quan tâm, tài trợ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petro Vietnam (tài trợ Vàng); Nhãn hàng điện thoại OPPO (tài trợ Đồng) và các nhà tài trợ khác như Công ty Cổ phần đầu tư Lê Bảo Minh; Leica Boutique Việt Nam.

Khoảnh khắc Vàng 5 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dựng nên một sân chơi lớn xứng tầm quốc gia với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung và nhiếp ảnh báo chí nói riêng.

Tại lễ phát động, nhà báo Lê Quốc Minh Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải chia sẻ: "Ảnh, đặc biệt là ảnh báo chí vẫn giữ vai trò quan trọng trong nền báo chí. Thông tấn xã Việt Nam có truyền thống 73 năm với rất nhiều tay máy, trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ để có một thời kỳ nhiếp ảnh như ngày nay. Tôi cho rằng, sự tham gia của đông đảo phóng viên các báo đài, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư sẽ giúp cho ảnh báo chí của chúng ta ngày càng đa dạng."

Cũng như các mùa giải trước, Khoảnh khắc Vàng mùa 5 sẽ dành cho mọi đối tượng tham dự từ không chuyên lẫn chuyên nghiệp, trong nước cũng như nước ngoài.

Các tác phẩm dự thi giải ảnh báo chí là ảnh đơn hoặc nhóm, được chụp từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2018.

Tác phẩm chưa qua sử dụng hoặc đã được sử dụng ở tất cả các sản phẩm thông tin truyền thông trên toàn quốc. Điều đặc biệt năm nay Ban tổ chức chấp nhận ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Ban tổ chức giải không hạn chế số lượng tác phẩm gửi dự thi; toàn bộ thông số trên file ảnh phải nguyên vẹn, không chỉnh sửa, không chấp nhận các tác phẩm dàn dựng, bố trí, lắp ghép hoặc can thiệp xử lý kỹ thuật làm sai lệch hiện thực khách quan. Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày 6/9/2018 đến ngày 30/11/2018.

Năm nay, Ban tổ chức chỉ nhận files ảnh qua email hoặc trang web của giải www.khoanhkhacvang.vnanet.vn với đầy đủ thông tin cá nhân. Mọi thông tin chi tiết về giải cũng được cập nhật tại trang Web này.

Kết thúc Giải, Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các tác phẩm xuất sắc theo các hạng mục: Giải thưởng cho ảnh đơn và Giải thưởng cho phóng sự ảnh, nhóm ảnh; Giải thưởng cho ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018./.

Minh Sơn (Vietnam+)