Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành

Một trong những điểm nổi bật của mùa giải năm nay là sự tham dự tích cực, chủ động của các cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 1Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các tác giả. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lễ trao Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2017 đã chính thức diễn ra chiều 17/5 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Dấu ấn của sự hợp tác

Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam năm 2017 thu hút 293 tác phẩm dự thi (tăng 27,3% so với năm 2016) thuộc tất cả các thể loại (báo điện tử, truyền hình, ảnh báo chí, thông tin đối ngoại, phản ánh, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự điều tra…), được gửi về từ các tòa soạn, ban biên tập và cơ quan thường trú của Thông tấn xã Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã lựa chọn 104 tác phẩm vào vòng chung khảo. Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn trao giải cho 54 tác phẩm, nhóm tác phẩm xuất sắc (trong đó có 6 giải A, 13 giải B, 16 giải C và 19 giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, ban giám khảo cũng đã trao các giải thưởng phụ cho các thể loại thông tin mới như: Breaking News, Thông tin đồ họa, Mega Story, Sản phẩm sáng tạo và hiệu quả của tập thể…

Ngoài ra, hội đồng giải thưởng cũng trao các giải thưởng phụ cho các tập thể, cá nhân: giải Chi hội tích cực (thể hiện ở số lượng đông đảo tác phẩm gửi dự thi), giải Nhóm tác giả có tinh thần khắc phục khó khăn, giải Phóng viên địa phương đa năng, giải Phóng viên trẻ triển vọng…

[Nâng cao vai trò thông tin đối ngoại, quảng bá Việt Nam ra thế giới]

Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, năm nay, chất lượng các bài thi khá đồng đều. Nội dung các tác phẩm dự thi đa dạng, có tính thời sự cao, bao phủ phần lớn các sự kiện, vấn đề lớn trong nước và “điểm nóng” quốc tế được dư luận xã hội quan tâm. Cách tổ chức và triển khai các tuyến tin bài cũng chặt chẽ, logic hơn, một số tuyến bài cho thấy sự dấn thân, đeo bám chủ đề tới cùng của tác giả.

“Các tác phẩm dự thi năm nay có sự đổi mới về nội dung, phương thức thể hiện, đa dạng về loại hình thông tin, có tác động xã hội lớn. Phóng viên thể hiện sự đa năng, sản xuất ra những sản phẩm báo chí tích hợp nhiều loại hình: văn bản, video, hình ảnh, đồ họa và báo chí dữ liệu,” bà Nguyễn Thu Hà - Phó Chủ tịch thường trực Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Theo nhà báo Nguyễn Thu Hà, một trong những điểm nổi bật của mùa giải năm nay là sự tham dự tích cực, chủ động của các cơ quan thường trú ở trong nước và nước ngoài với 58 tác phẩm dự thi. Tác phẩm dự thi của các cơ quan thường trú tăng cả về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt, mùa giải năm nay có nhiều tác phẩm đánh dấu sự hợp tác của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, sự phối hợp thông tin chặt chẽ giữa các tòa soạn, ban biên tập với các cơ quan thường trú.

Phát huy sức mạnh toàn ngành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho biết, Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam được tổ chức thường niên, là nơi hội tụ những tác phẩm xuất sắc được tuyển chọn từ số lượng “khổng lồ” tin, bài, ảnh, tác phẩm truyền hình mà đội ngũ hơn 1.500 phóng viên, biên tập viên của Thông tấn xã Việt Nam sản xuất hàng năm.”

“Qua mỗi mùa giải, chúng ta đã tìm ra được nhiều cây bút, tay máy xuất sắc cũng như phát hiện thêm nhiều nhân tố có triển vọng để khích lệ, động viên, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, làm vững mạnh thêm nguồn nhân lực của Thông tấn xã Việt Nam. Đây cũng là dịp để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất gửi tham dự Giải báo chí quốc gia và nhiều giải thưởng báo chí khác; từ đó, có cái nhìn rộng hơn, khách quan hơn để đánh giá chất lượng chuyên môn và góp phần quảng bá thương hiệu Thông tấn xã Việt Nam,” ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 2Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, ông Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, qua sự đa dạng của các tác phẩm dự thi, có thể thấy được phần nào nỗ lực của đội ngũ những người làm báo Thông tấn xã Việt Nam; thông tin bao trùm mọi lĩnh vực, vấn đề, sự kiện trọng đại của đất nước và những “điểm nóng” quốc tế, thu hút sự quan tâm của dư luận.

“Từ thưc tế phát triển như vũ bão của báo chí quốc tế và trong nước nói chung, cũng như xét thực trạng của Thông tấn xã Việt Nam, rõ ràng, chúng ta cần thay đổi nhiều hơn nữa, nhanh hơn nữa để bắt kịp xu hướng. Sự thay đổi này để Thông tấn xã Việt Nam không những không tụt hậu mà còn phải vươn lên dẫn đầu trong những xu hướng truyền thông mới, phát triển Thông tấn xã Việt Nam thành tổ hợp truyền thông vững mạnh trong khu vực,” Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi chỉ đạo./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải:

Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 3(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 4(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 5(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 6(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 7(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 8(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Giải báo chí TTXVN: Dấu ấn mới từ sự hợp tác thông tin toàn ngành ảnh 9(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Báo điện tử VietnamPlus đoạt 8 giải thưởng Giải Báo chí TTXVN 2017:

1/ Loạt bài "Vỡ trận quy hoạch thủy điện nhỏ" (Tác giả Võ Mạnh Hùng) - Giải A thể loại Báo điện tử.

2/ Loạt bài "Đoàn chuyên gia TTXVN và những năm tháng khó quên tại Campuchia" (Tập thể Phòng Phóng viên) - Giải B thể loại Báo điện tử.

3/ Tác phẩm "Đinh Hữu Dư: Cánh chim bay cao trên trời mây Yên Bái" (Nhóm tác giả) - Giải B thể loại Báo điện tử.

4/ Tác phẩm "Từ trang trại đến bàn ăn của người Mỹ" (Tác giả Trần Ngọc Long) - Giải C thể loại Truyền hình.

5/ Tác phẩm "Chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Định hình khuôn khổ hợp tác đa phương, đa dạng" (Tác giả Nguyễn Hoàng Nhật, Võ Hoàng Long, Đồng Lê Huy) - Giải C thể loại Báo điện tử.

6/ Chùm ảnh "Thầy trò trường Lương Thế Vinh đồng ca tiễn biệt thầy Văn Như Cương" (Tác giả Lê Minh Sơn) - Giải Khuyến khích thể loại Ảnh báo chí.

7/ Sản phẩm đa ngữ "APEC 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai" (sản phẩm hợp tác giữa Báo điện tử VietnamPlus và báo Vietnam News, Le Courrier du Vietnam và các cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, Campuchia, Argentina, Hàn Quốc, Trung Quốc) - Giải Mega Story.

8/ Tác phẩm "APEC 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai" (sản phẩm hợp tác giữa Báo điện tử VietnamPlus và báo Vientam News, Le Courrier du Vietnam và các cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga, Campuchia, Argentina, Hàn Quốc, Trung Quốc) - Giải Sản phẩm sáng tạo và hiệu quả của tập thể.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục