Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT trao giải Nhất duy nhất của Nhân tài Đất Việt 2015. (Nguồn: BTC)

Bộ giải pháp định vị GPS/GNSS ứng dụng trong định vị độ chính xác cao (cỡ cm) và nâng cao độ an toàn / an ninh trong định vị vệ tinh – NAVISTAR của nhóm tác giả Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã trở thành sản phẩm duy nhất đoạt giải Nhất tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015.

Lễ trao giải đã được diễn ra long trọng vào tối nay (20/11) tại Hà Nội.

Theo đó, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính, gồm: Sản phẩm công nghệ thông tin thành công; triển vọng và ứng dụng trên thiết bị di động. Và, NAVIS đã đoạt giải Nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin triển vọng.

Giải pháp này của NAVIS gồm phần cứng, phần mềm và mạng lưới cung cấp dịch vụ kết hợp hai cụm chức năng chính là định vị chính xác và nâng cao độ tin cậy, an toàn/an ninh định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS. Giải pháp cho phép người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS/GNSS vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề…

Tại lĩnh vực công nghệ thông tin thành công, và ứng dụng trên thiết bị di động, Hội đồng Chung khảo của Nhân tài Đất Việt chỉ chọn được hai giải Nhì là Giải pháp thu thập số liệu công tơ điện tử từ xa của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư phát triển hạ tầng Viễn thông (thành công) và Busmap-Xe buýt thành phố (nhóm tác giả trẻ Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết).

Cùng với lĩnh vực công nghệ, các nhà khoa học trong lĩnh vực Khoa học, Y-Dược và Môi trường có những công trình nghiên cứu xuất sắc cũng được trao giải.

Theo đó, giải Nhì trong lĩnh vực môi trường thuộc về ông Nguyễn Thành Công và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và môi trường Thải Nguyên (Nam Định) với công trình "Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp tại thị trấn Ngô Đồng, Giao Thủy, Nam Định."

Nhà báo Phạm Huy Hoàn phát biểu tại Lễ trao giải. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Giải Nhất Y dược được trao cho phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Thạch (Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức) với công trình Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao trong phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Giải Nhất Khoa học Công nghệ được trao cho Đại tá, kỹ sư Nguyễn Mạnh Lân, Đại tá kỹ sư Cao Mạnh Vân và các cộng sự (Tổng Công ty Ba Son, Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng).

Ở giải Khuyến tài Nhân tài Đất Việt 2015 được trao cho ông Đinh Công Viên (Kim Bảng, Hà Nam) với sáng chế Máy đập ngô, tuốt lạc, vỡ đỗ tương, vỡ lúa; ông Nguyễn Hoàng Nam (Duyên hải, Trà Vinh) với sáng chế Robot bàn tay sạch và ông Bùi Hữu Nghĩa (Thủ Thừa-Long An) tự học sáng chế nhiều Máy thu hoạch đay, Máy bón phân vùi rơm rạ...

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo Dân Trí, đồng Trưởng ban Tổ chức Nhân tài Đất Việt 2015 cho hay, khởi đầu từ lĩnh vực công nghệ thông tin, Giải thưởng đã dần được mở rộng từ Giải thưởng khuyến tài đến Giải thưởng Khoa học và Y dược, Môi trường nhằm tôn vinh các nhà khoa học có uy tín với các công trình nghiên cứu được xã hội đánh giá cao.

“Năm 2015, cuộc thi có trên gần 300 thí sinh gửi sản phẩm dự thi, có cả các thí sinh Việt Nam đến từ các nước Anh, Pháp, Đức, Nga… tham gia. Điều này chứng tỏ giải thưởng đã có tác động tích cực trong xã hội và có sức lan tỏa mạnh,” ông Phạm Huy Hoàn cho biết.