Ngày 10/9, tại buổi làm việc giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai với Đoàn Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp vùng Kansai (Nhật Bản) do ông Mochiki Hironori, Tổng Giám đốc Ban đối ngoại vùng Kansai làm Trưởng đoàn, một trong những nội dung được trao đổi là giải pháp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ở vùng này đầu tư sản xuất vào Đồng Nai.

Vị đại diện vùng Kansai, Nhật Bản mong muốn sắp tới, Đồng Nai sẽ giúp các doanh nghiệp ở vùng này phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, tiết kiệm năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho chiến lược phát triển ngành công nghiệp của hai bên.

Ông Mochiki Hironori cho rằng, dù Khu công nghiệp Long Đức tại tỉnh Đồng Nai mới đi vào hoạt động, nhưng đến nay, đã có 10 doanh nghiệp của vùng Kansai đầu tư vào khu công nghiệp này, qua đó cho thấy vùng Kansai đang xem Đồng Nai chính là vùng đất hứa để phát triển nền công nghiệp, thương mại của vùng.

Tại buổi làm việc, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vùng Kansai đầu tư vào Đồng Nai, trong đó tập trung giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép dưới 5 ngày đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thống nhất việc thành lập “Bàn Kansai”,  một dịch vụ tư vấn một cửa để các doanh nghiệp Kansai có thể liên hệ với các sở, ngành của tỉnh Đồng Nai để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục đầu tư.

Trước đó, đoàn Cục Kinh tế, thương mại và công nghiệp vùng Kansai (Nhật Bản) đã đến tham quan, khảo sát điều kiện cơ sở vật chất, chương trình đào tạo tại Trường cao đẳng nghề Đồng Nai (phường Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa).

Đại diện đoàn cho biết, qua chuyến khảo sát, nếu đáp ứng được các điều kiện cơ bản, vùng Kansai sẽ đề nghị với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ cho trường thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao để phục vụ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Đồng Nai ./.