Giáo hoàng Francis kêu gọi đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ

Giáo hoàng Francis kêu gọi "bình đẳng trong sự đa dạng" trên "một sân chơi mở" đối với tất cả mọi người, đồng thời kêu gọi xóa bỏ chêch lệch tiền lương giữa lao động nam và lao động nữ.
Giáo hoàng Francis kêu gọi đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ ảnh 1Giáo hoàng Francis phát biểu tại Vatican ngày 20/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Giáo hoàng Francis đã lên án bạo lực và thành kiến nhằm vào nữ giới, đồng thời nhấn mạnh việc đảm bảo trả lương cũng như các cơ hội bình đẳng có thể giúp tạo dựng thế giới hòa bình và bền vững hơn. 

Tuyên bố trên được đề cập trong lời nói đầu cuốn sách "Vai trò lãnh đạo lớn hơn của phụ nữ vì một thế giới tốt đẹp hơn" được đăng tải trên trang Vatican News của Tòa thánh Vatican nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Giáo hoàng Francis đã nhấn mạnh những khác biệt giữa nam giới và nữ giới, song kêu gọi "bình đẳng trong sự đa dạng" trên "một sân chơi mở" đối với tất cả mọi người, đồng thời kêu gọi xóa bỏ chêch lệch tiền lương giữa lao động nam và lao động nữ - một vấn đề bất công nghiêm trọng đang diễn ra hiện nay.

Giáo hoàng Francis cũng cho rằng nếu được đảm bảo các cơ hội bình đẳng một cách toàn diện, phụ nữ có thể đóng góp đáng kể cho sự thay đổi cần thiết hướng tới một thế giới hòa bình, đoàn kết, hòa nhập và bền vững.

[Giáo hoàng kêu gọi chấm dứt xung đột trong thông điệp Giáng sinh]

Ngoài ra, Giáo hoàng Francis lên án tình trạng bạo hành phụ nữ, đồng thời nhắc lại phát biểu năm 2021 của ông rằng tình trạng này "là vết thương hở do văn hóa gia trưởng và trọng nam kinh nữ áp đặt."

Cũng theo Giáo hoàng, "suy nghĩ của nữ giới khác với nam giới. Họ chú ý hơn tới việc bảo vệ môi trường. Họ không nhìn về quá khứ mà hướng tới tương lai. Phụ nữ hiểu rằng thiên chức sinh nở vất vả của họ tạo ra một niềm hạnh phúc lớn lao: mang tới sự sống và mở ra những chân trời mới rộng lớn hơn. Đó là lý do tại sao phụ nữ luôn mong muốn hòa bình."

Giáo hoàng Francis cho biết thêm kể từ khi đảm nhận trọng trách người đứng đầu Tòa thánh Vantican, Giáo hoàng đã bổ nhiệm một số phụ nữ giữ vai trò quản lý và mỗi khi được giao trọng trách này, nữ giới đều hoàn thành tốt trách nhiệm./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục