LHQ cảnh báo khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/11 cho biết khủng hoảng do tình hình kinh tế-xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo.
LHQ cảnh báo khủng hoảng làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/11 cho biết khủng hoảng do tình hình kinh tế-xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những người bị buộc phải sơ tán. 

Nhân ngày 25/11 - Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, UNHCR ra tuyên bố cho biết một loạt các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang ảnh hưởng nặng nề tới những người buộc phải sơ tán, trong đó, phụ nữ và trẻ em gái là những người phải gánh chịu nhiều nỗi đau khổ.

UNHCR nêu rõ: “Phụ nữ và trẻ em gái phải sơ tán thường là nhóm dễ bị tổn thương nhất trước những cú sốc, do mất tài sản và phương tiện sinh sống, tình trạng mạng lưới an toàn dựa vào cộng đồng bị phá vỡ, tình trạng thất học cũng như không được nhận các bảo trợ khác của xã hội.”

Trong số những cộng đồng người tị nạn ở Algeria, Bangladesh, Cameroon, Chad, Ethiopia, Kenya, Sudan, Nam Sudan, Niger, Tanzania, Uganda, Cộng hòa Congo và Zambia, UNHCR đã ghi nhận những quan ngại nghiêm trọng liên quan tới dinh dưỡng, trong đó có suy dinh dưỡng cấp tính, thấp còi, thiếu máu.

Trên khắp khu vực miền Đông và miền Nam châu Phi, hơn 3/4 số người tị nạn đã phải chứng kiến khẩu phần lương thực bị cắt giảm và không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Ở Syria, 1,8 triệu người trong các trại tị nạn đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong khi cứ 10 người Syria tị nạn ở Liban thì có 9 người không đủ khả năng mua thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu.

[Đại dịch COVID-19 khiến tình trạng bạo lực giới ở EU nghiêm trọng hơn]

Trên khắp châu Mỹ, một nửa số người buộc phải sơ tán chỉ ăn hai bữa một ngày, với 3/4 trong số này giảm số lượng hoặc chất lượng thức ăn. 

Dữ liệu của UNHCR cũng cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực được dự báo sẽ xảy ra ở Yemen và vùng Sahel.
Tuyên bố của UNHCR cảnh báo: "Những báo cáo về việc các bé gái bị ép kết hôn để gia đình có tiền mua thức ăn là đặc biệt gây sốc. Ở khu vực miền Đông và Sừng châu Phi, tảo hôn đang trên đà gia tăng giống như một cách để giảm bớt căng thẳng về thu nhập hộ gia đình."

UNHCR cảnh báo thêm rằng nguy cơ bạo lực tình dục cũng trở nên trầm trọng hơn do nạn hạn hán trong khu vực, buộc phụ nữ và trẻ em gái phải đi những quãng đường xa hơn để kiếm nước và củi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục