Giao su nguoi Palestine bi sat hai tren duong pho tai Malaysia hinh anh 1Fadi Mohammad al-Batsh, giáo sư Palestine bị sát hại ở Malaysia. (Nguồn: alarabiya.net)

Ngày 21/4, gia đình giáo sư Fadi Mohammad al-Batsh của Palestine đã cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel đã sát hại vị giáo sư 35 tuổi này ngay trên đường phố ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Trong một tuyên bố, gia đình ông al-Batsh cáo buộc Mossad đã tiến hành vụ ám sát, đồng thời hối thúc nhà chức trách Malaysia điều tra vụ việc và bắt giữ thủ phạm.

Gia đình nạn nhân cũng đề nghị đưa thi thể của giáo sư về quê nhà ở Jabalya thuộc Dải Gaza.

Trong khi đó, phong trào Hamas cho biết giáo sư Batsh, một nhà khoa học nghiên cứu chuyên về vấn đề năng lượng, là thành viên của phong trào này. Tuy không cáo buộc Mossad tiến hành vụ ám sát, nhưng Hamas ám chỉ ông Batsh bị lực lượng Israel sát hại. Hiện Israel chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên.

Trước đó, cảnh sát Kuala Lumpur thông báo giáo sư Batsh đã bị bắn khi đang đi xe máy đến một sự kiện Hồi giáo vào rạng sáng 21/4.

Theo cảnh sát trưởng Datuk Seri Mazlan Lazim, một trong số hai đối tượng tình nghi lái một xe phân khối lớn đã nã 10 phát súng vào ông Batsh khiến ông này tử vong ngay tại chỗ.

Theo hình ảnh ghi lại từ một máy quay an ninh gần hiện trường, hai đối tượng này đã chờ ở khu vực này khoảng 20 phút. Cảnh sát Malaysia cũng khẳng định giáo sư Batsh là mục tiêu tấn công vì trước đó đã có hai người đi bộ qua khu vực này mà không gặp vấn đề gì.

Cảnh sát nước này cho biết sẽ xem xét tất cả các đoạn quay từ camera an ninh đặt tại khu vực này để xác định danh tính thủ phạm, cũng như biển số chiếc xe.

Mossad từng bị cáo buộc tiến hành nhiều vụ ám sát nhằm vào người Palestine, trong đó có vụ sát hại thủ lĩnh Hamas Mahmud al-Mabhuh năm 2010 tại một khách sạn ở Dubai và vụ sát hại một chuyên gia máy bay không người lái của Hamas ở Tunisia năm 2016./.
(TTXVN/Vietnam+)