Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần bốt kiểm soát quân sự ở quận Shaab, thành phố Aden, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đụng độ đã xảy ra ở phía Bắc của thủ đô Sanaa và tỉnh Bayda của Yemen trong ngày 10/4 làm hơn 20 người thiệt mạng.

Những vụ đụng độ này xảy ra chỉ vài giờ trước thời điểm triển khai một kế hoạch dự kiến nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực giữa các bên tại quốc gia này.

Một số nguồn tin cho biết giao tranh dữ dội giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi và các tay súng của lực lượng Houthi ở thị trấn al-Maton nằm ở phía Bắc thủ đô Sanaa đã làm nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Trong khi đó, giao tranh giữa các nhóm đối địch ở khu vực al-Sawadiya và al-Zaher thuộc tỉnh Bayda đã làm hơn 20 người thiệt mạng.

Trước đó, Chính quyền Yemen và phiến quân Houthi dự kiến sẽ thực hiện kế hoạch "giảm bớt sự thù địch" được Liên hợp quốc ủng hộ từ nửa đêm, tức 21 giờ (giờ GMT), trước khi cuộc hòa đàm giữa các bên diễn ra tại Kuwait vào ngày 18/4.

Lực lượng Houthi đồng minh của Iran, được sự hậu thuẫn của các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, đã chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014 và buộc ông Hadi, nhân vật được Saudi Arabia ủng hộ, cùng với chính quyền của ông phải sống lưu vong.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành không kích lực lượng Houthi hàng ngày kể từ tháng 3 năm ngoái và tuyên bố sẽ đẩy lui lực lượng này ra khỏi Sanaa.

Hơn 6.000 người, một nửa là dân thường, đã thiệt mạng bởi những trận oanh kích và cuộc chiến trên bộ giữa hai phe phái này./.