Giết người do mâu thuẫn bột phát, nam thanh niên lĩnh án tù

Hành vi phạm tội của Trung đã tước đoạt tính mạng tính mạng của người khác một cách trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh ở địa phương, do đó cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Sáng 9/9, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Pinăng Trung (21 tuổi, ngụ xã Phước Đại, huyện Bác Ái, Ninh Thuận) về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2, Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, Pinăng Trung có quan hệ tình cảm với C.T.T (17 tuổi, trú tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái). Khoảng 21 giờ ngày 10/3/2020, Trung đến nhà T. chơi nhưng không gặp. Sau đó, Trung gọi điện thoại, T. cho biết đang ngồi nhậu với nhóm bạn trên cầu bêtông nối từ xã Phước Hòa đi Phước Tân (huyện Bác Ái) và nói Trung đến chơi.

Khi đến nơi, Trung thấy T. đang ngồi uống bia cùng Pinăng Cường (21 tuổi, trú xã Phước Hòa, huyện Bác Ái) cùng nhóm bạn 11 người. Thấy Trung đến nói chuyện với T., Purpu Hùng là bạn trong nhóm của Cường đứng lên hỏi Trung về chuyện tình cảm liên quan đến T rồi dùng tay đấm vào mặt Trung.

Lúc này, Pinăng Cường dùng tay đánh vào vùng đầu của Trung. Trung bỏ chạy nhưng bị Cường đuổi theo truy đánh. Sau đó, Trung quay lại rút dao bấm trong túi ra đâm mạnh một nhát trúng vào vùng bụng của Cường rồi bỏ chạy.

[Tuyên án tử hình hung thủ giết vợ, chặt xác phi tang]

Thấy Cường ngã gục, nhóm bạn đuổi theo Trung nhưng không kịp, sau đó quay lại đập phá xe máy của Trung rồi cùng nhau chở Cường đến Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ninh Sơn cấp cứu. Do vết thương quá nặng, Cường đã tử vong ngay khi đến bệnh viện.

Sau khi gây án, Trung bỏ trốn lên xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để xin làm thuê. Đến sáng 11/3, biết tin Cường chết, Trung đến Công an xã Phúc Thọ đầu thú. Theo bản giám định kết luận pháp y, Cường tử vong do sốc mất máu trụy tim mạch, suy hô hấp do thủng ruột non, thủng đại tràng góc lách, đứt động mạch chủ bụng.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên xét xử, Pinăng Trung thành thật khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Căn cứ vào lời khai của bị cáo, các nhân chứng, tang vật vụ án, Hội đồng xét xử nhận định nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của Trung xuất phát một phần lỗi của Pinăng Cường.

Hành vi phạm tội của Trung đã tước đoạt tính mạng tính mạng của người khác một cách trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh ở địa phương, do đó cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Sau khi xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Pinăng Trung 7 năm tù giam, đồng thời bị cáo phải bồi thường 30 triệu đồng cho gia đình bị hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục