Gioi chuc cap cao My no luc thuc day giam cang thang An Do-Pakistan hinh anh 1Binh sỹ Pakistan tuần tra gần khu vực máy bay chiến đấu của Ấn Độ được cho là bị Pakistan bắn hạ ở Balakot, Pakistan, ngày 27/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo Indian Express, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/2 đã điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj trong khi Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ cũng đã trao đổi với Đô đốc Sunil Lanba, Tư lệnh Hải quân Ấn Độ.

Các nguồn tin cho biết thêm Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Ken Juster đã tiếp xúc với Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale.

Chính quyền Mỹ cũng đã triển khai những hoạt động liên lạc tương tự với phía Islamabad cùng ngày.

[Nhiều nước lên tiếng kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế tối đa]

Trọng tâm của các cuộc làm việc này với cả Ấn Độ và Pakistan là kêu gọi hai bên kiềm chế và xoa dịu căng thẳng. Phía Mỹ khẳng định Pakistan phải nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 27/2 đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan duy trì ổn định và lập tức có những bước đi để xuống thang căng thẳng, trong đó có biện pháp liên lạc trực tiếp.

Theo tuyên bố, những hành động quân sự tiếp theo sẽ làm phức tạp tình hình. Pakistan cần chấm dứt sự hậu thuẫn dành cho các phần tử khủng bố và tuân thủ những cam kết với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)