Gioi chuc New Zealand xin loi do chua quan ly chat nghi pham hinh anh 1(Nguồn: heavy.com)

Ngày 15/8, các quan chức New Zealand đã thừa nhận sai lầm và xin lỗi dư luận khi cho phép nghi phạm trong vụ xả súng giết hại 51 người vô tội tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng 3 vừa qua gửi một bức thư viết tay từ phòng giam của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, đầu tháng 7 vừa qua, đối tượng Brenton Tarrant đã gửi đi một bức thư dài 6 trang. Sau đó, văn bản này được đăng tải trên website 4Chan, trang mạng được coi là diễn đàn của các phần tử da trắng cực đoan.

Lá thư xuất hiện vào thời điểm nhạy cảm, khi nghi phạm trong các vụ xả súng mới đây ở Mỹ và Na Uy tuyên bố Tarrant là "nguồn cảm hứng" cho chúng.

Luật pháp New Zealand cho phép các tù nhân và những đối tượng bị giam giữ trong thời gian điều tra, chờ xét xử gửi và nhận thư. Quyền này chỉ bị hạn chế trong một số trường hợp đặc biệt.

[Vụ xả súng tại New Zealand: Nghi phạm không nhận tội]

Ngày 15/3 vừa qua, Tarrant, người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại thánh đường Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một đại điểm khác ở khu ngoại ô Linwood.

Phần lớn trong số 51 nạn nhân thiệt mạng là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia../

Đây là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Đối tượng Tarrant tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng." Tên này đã đăng tải trên mạng một thư ngỏ nói về niềm tin cực đoan của mình vào tư tưởng "da trắng thượng đẳng" trước khi khi thực hiện vụ tấn công, cũng như đăng trên mạng xã hội đoạn băng hình livestream vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Kể từ sau vụ xả súng, New Zealand đã siết chặt các luật về súng đạn và đang xem xét lại các quy định về xử lý những phát ngôn thù hận. Nước này cũng đi đầu nỗ lực quốc tế hối thúc các hành động mạnh mẽ hơn chống lan truyền chủ nghĩa cực đoan trên những phương tiện trực tuyến.

Hiện nghi phạm Tarrant đang chờ ngày ra tòa lần hai, dự kiến vào tháng 5 năm sau. Đối tượng bị cáo buộc giết người và các cáo buộc theo luật khủng bố của New Zealand./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)