Vụ xả súng tại New Zealand: Nhà chức trách mở cuộc điều tra tư pháp

Lực lượng chức năng bắt đầu thu thập chứng cứ để xác định khả năng cảnh sát và các cơ quan tình báo nước này lẽ ra đã có thể ngăn chặn được vụ tấn công.
Vụ xả súng tại New Zealand: Nhà chức trách mở cuộc điều tra tư pháp ảnh 1Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Christchurch tại công viên North Hagley ngày 29/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, New Zealand đã mở cuộc điều tra tư pháp về các vụ tấn công nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng Ba vừa qua khiến 51 người bị thương.

Lực lượng chức năng bắt đầu thu thập chứng cứ để xác định khả năng cảnh sát và các cơ quan tình báo nước này lẽ ra đã có thể ngăn chặn được vụ tấn công.

Cuộc điều tra của ủy ban hoàng gia - hình thức điều tra tư pháp ở mức cao nhất theo luật pháp New Zealand - sẽ xem xét các sự kiện dẫn tới vụ xả súng gây chấn động thế giới hôm 15/3 vừa qua mà thủ phạm chỉ là một tay súng đơn lẻ.

[Xả súng New Zealand: Nghi phạm bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người]

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết đây là một phần cốt yếu trong ứng phó và khắc phục hậu quả vụ việc.

Kết quả điều tra sẽ giúp đảm bảo không bao giờ tái diễn một vụ tấn công tương tự.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, các cơ quan tình báo New Zealand bị chỉ trích chỉ tập trung vào mối đe dọa từ các tay súng Hồi giáo mà coi nhẹ các mối nguy từ chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.

Thẩm phán Tòa án Tối cao New Zealand William Young và cựu chính trị gia Jacqui Caine cùng chỉ đạo cuộc điều tra của ủy ban trên.

Dự kiến kết quả điều tra sẽ được báo cáo vào ngày 10/12 tới, tuy nhiên ủy ban điều tra có thể đưa ra những khuyến nghị trước khi báo cáo kết quả điều tra, nếu thấy cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngày 15/3, đối tượng Brenton Tarrant người Australia, 28 tuổi, đã xả súng vào các tín đồ Hồi giáo đang đi lễ ngày thứ Sáu hằng tuần tại thánh đường Al Noor ở trung tâm thành phố Christchurch trước khi tiếp tục di chuyển tới tấn công một thánh đường khác ở khu ngoại ô Linwood.

Đối tượng này tự nhận là một người ủng hộ thuyết "người da trắng thượng đẳng."

Hiện, nhà chức trách đang cho tiến hành kiểm tra tâm thần đối với Tarrant trước khi quyết định việc đưa ra xét xử đối tượng này.

Ủy ban hoàng gia sẽ xem xét tất cả các hoạt động của đối tượng này trước vụ tấn công, bao gồm việc xin cấp phép sở hữu súng, vũ khí, đạn dược và sử dụng mạng xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục