Xả súng New Zealand: Nghi phạm bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người

Nghi phạm Brenton Tarrant đã xuất hiện tại Tòa cấp cao thành phố và bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người cùng 39 tội danh mưu toan giết người.
Xả súng New Zealand: Nghi phạm bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người ảnh 1Nghi phạm Brenton Tarrant. (Nguồn: Al Jazeera)

Sáng 5/4, nghi phạm Brenton Tarrant trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, hồi tháng Ba vừa qua đã xuất hiện tại Tòa cấp cao thành phố và bị cáo buộc thêm 49 tội danh giết người cùng 39 tội danh mưu toan giết người.

Tại phiên tòa diễn ra trong 20 phút, Thẩm phán Cameron Mander cũng đã yêu cầu tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của bị cáo để xác định có phù hợp xét xử tại tòa hay không.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, người Australia, bị bắt ngày 15/3 và đang bị giam giữ tại một nhà tù trong điều kiện an ninh tối đa tại thành phố Auckland. Đối tượng này xuất hiện tại Tòa cấp cao Christchurch qua đường truyền video.

Trước đó, tại phiên tòa hôm 16/3 vừa qua, Tarrant bị cáo buộc một tội danh giết người. Tại phiên tòa ngày 5/4, Tarrant bị cáo buộc tội danh giết người đối với tất cả 50 nạn nhân thiệt mạng và tội danh mưu toan giết người đối với 39 nạn nhân bị thương.

[Nghi phạm xả súng ở New Zealand bị yêu cầu đi khám sức khỏe tâm thần]

Tarrant sẽ tiếp tục bị giam cho đến ngày 14/6 tới trong khi chờ quyết định tiếp theo của tòa án sau khi các chuyên gia tiến hành giám định sức khỏe tâm thần của đối tượng. Trong khi đó, cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch hôm 15/3 vừa qua là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ Tarrant gần 30 phút sau một cuộc gọi khẩn cấp, đồng thời tịch thu năm khẩu súng, trong đó có một vũ khí tự động.

Vụ khủng bố đẫm máu trên trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng những quy định lỏng lẻo về sở hữu súng đạn là một yếu tố khiến hung thủ quyết định tiến hành vụ thảm sát.

Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp thắt chặt luật sử dụng súng đồng thời khuyến khích người sở hữu súng tự nguyện giao nộp những vũ khí không cần thiết. Ngày 2/4 vừa qua, Quốc hội New Zealand đã thông qua lần thứ nhất dự luật kiểm soát súng đạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục