Giới ngoại giao Mỹ từng cảnh báo nguy cơ Taliban kiểm soát Afghanistan

Trong bức điện mật ký ngày 13/7, khoảng 20 nhà ngoại giao Mỹ ở Afghanistan đưa ra khuyến nghị về cách thức giảm thiểu khủng hoảng và đẩy nhanh việc sơ tán trước nguy cơ Taliban kiểm soát Afghanistan.
Giới ngoại giao Mỹ từng cảnh báo nguy cơ Taliban kiểm soát Afghanistan ảnh 1Tướng Kenneth F. McKenzie (giữa), Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, giám sát hoạt động sơ tán công dân Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 17/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 19/8 đưa tin tháng trước, khoảng 20 nhà ngoại giao Mỹ ở Afghanistan đã gửi bức điện nội bộ, cảnh báo Ngoại trưởng nước này Antony Blinken về khả năng Taliban giành quyền kiểm soát Kabul sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á. 

Theo báo trên, bức điện mật ký vào ngày 13/7 đã đưa ra những khuyến nghị về cách thức giảm thiểu khủng hoảng cũng như đẩy nhanh việc sơ tán. 

Giới chức Mỹ từ chối xác nhận các chi tiết cụ thể hoặc chia sẻ nội dung của bức điện.

Phát biểu với hãng tin CNN, Phó Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Jonathan Finer cho biết bức điện phản ánh những gì giới chức Mỹ đã tuyên bố, rằng không ai dự đoán chính xác chính phủ và các lực lượng Afghanistan sụp đổ trong một vài ngày.

[Afghanistan: Mỹ điều động thêm nhân viên lãnh sự hỗ trợ sơ tán]

Trong khi đó, theo một nguồn thạo tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiếp nhận quan ngại của những người đã soạn thảo bức điện trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết quan điểm của các nhà ngoại giao trên đã được Ngoại trưởng Blinken nắm bắt. 

Cùng ngày, phát biểu với hãng tin NBC News, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ đang tập trung xem xét nguy cơ các nhóm đối địch của Taliban, trong đó có ISIS-K, tấn công khủng bố ở Afghanistan. 

Khi được hỏi về các sự kiện bất ngờ, trong đó có khả năng một nhóm Hồi giáo thánh chiến như ISIS-K tiến hành tấn công, ông Sullivan thừa nhận việc sơ tán công dân Mỹ khỏi Afghanistan là "một hoạt động rủi ro."

Do đó, hiện giới chức Mỹ đang tập trung xem xét và theo dõi nguy cơ tấn công khủng bố do một nhóm Hồi giáo đối địch của Taliban như ISIS-K  gây ra nhằm giảm thiểu rủi ro và đưa được tối đa số người cần sơ tán lên máy bay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục