Tình hình Afghanistan: HCNR kêu gọi Taliban đảm bảo công bằng xã hội

Trong cuộc gặp phái đoàn cấp cao của Taliban, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan (HCNR) nhấn mạnh: Không thể có an ninh và tăng cường đoàn kết dân tộc nếu không có công bằng xã hội
Tình hình Afghanistan: HCNR kêu gọi Taliban đảm bảo công bằng xã hội ảnh 1Một tay súng Taliban kiểm tra hành lý của người dân tại khu vực sân bay Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN|)

Kênh truyền hình TOLO News đưa tin Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Afghanistan (HCNR) Abdullah Abdullah đã có cuộc gặp phái đoàn cấp cao của Taliban ở thủ đô Kabul vào tối 18/8, trong đó ông Abdullah đã hối thúc lực lượng này đảm bảo công bằng xã hội ở Afghanistan.

TOLO News dẫn nguồn tin từ văn phòng của ông Abdullah cho biết tại cuộc gặp, ông đã nhấn mạnh rằng lịch sử cho thấy nếu không có công bằng xã hội thì không thể có an ninh và tăng cường đoàn kết dân tộc.

Đại diện Taliban, ông Khalil Al-Rahman Haqqani, cam kết phong trào Hồi giáo này sẽ đảm bảo “an ninh cho người dân Kabul," đồng thời đề nghị sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo chính trị ở Afghanistan.

[Lãnh đạo Taliban tham vấn với các quan chức trong chính quyền cũ]

Liên quan đến công tác sơ tán công dân nước ngoài và dân thường Afghanistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 19/8 cho biết Moskva sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hàng không để di tán người dân khỏi quốc gia Tây Nam Á này đến nước khác.

Bà nhấn mạnh nhằm ngăn chặn tình hình nhân đạo xuống cấp tại Afghanistan, phía Nga sẵn sàng cung cấp các dịch vụ hàng không dân dụng nhằm đảm bảo đưa bất kỳ số lượng công dân Afghanistan, gồm cả trẻ em và phụ nữ, đến bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng tiếp nhận họ.

Trong khi đó, trên thực địa, hãng tin Sputnik của Nga dẫn một nguồn tin cho hay lực lượng Taliban đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố Khost, Đông Nam nước này nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra bạo loạn và mất an ninh.

Khost là một trong số ít thành phố của Afghanistan nơi mà người dân thể hiện sự phản đối lực lượng Taliban một cách công khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục