EU: Taliban tiếp quản Afghanistan là sự kiện lớn nhất từ sau vụ Crimea

Đại diện cấp cao của EU cho biết sự sụp đổ của chính phủ do phương Tây hậu thuẫn ở Afghanistan là sự kiện địa chính trị quan trọng và có tác động trên diện rộng tới an ninh quốc tế, khu vực.
EU: Taliban tiếp quản Afghanistan là sự kiện lớn nhất từ sau vụ Crimea ảnh 1Ông Waheedullah Hashimi (giữa), một thành viên cấp cao của Taliban, trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, ngày 19/8, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, nhận định việc Taliban tiếp quản Afghanistan là sự kiện địa chính trị quan trọng nhất kể từ sau vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014.

Phát biểu tại ủy ban đối ngoại và phát triển của Nghị viện châu Âu, ông Borrell đã đề cập đến những lo ngại lớn, trong đó có khả năng gia tăng số người tị nạn và sự phức tạp ngày càng leo thang ở khu vực Trung Á - trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Nga đều cạnh tranh để gia tăng ảnh hưởng của họ trong khu vực.

[EU kêu gọi thành viên có quan điểm thống nhất về tình hình Afghanistan]

Ông Borrell nhắc lại rằng EU đang bị buộc phải "thiết lập các kênh liên lạc" với Taliban để đảm bảo việc sơ tán công dân của khối này và nhân viên người Afghanistan cùng gia đình của họ.

Ông nói: "Đúng, chúng tôi phải thảo luận với Taliban, nhưng điều đó không có nghĩa là (chúng tôi) công nhận họ."

Theo ông, sự sụp đổ của chính phủ do phương Tây hậu thuẫn ở Afghanistan là "sự kiện địa chính trị quan trọng nhất kể từ sau vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea" vào năm 2014. Những diễn biến hiện tại sẽ có tác động trên diện rộng tới an ninh quốc tế và khu vực.

Ông cũng cho hay, Brussels có kế hoạch thảo luận với Mỹ và các đồng minh khác để phát triển “một cách tiếp cận chung”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục