Lãnh đạo Taliban tham vấn với các quan chức trong chính quyền cũ

Taliban đã đề nghị một số quan chức trong chính quyền cũ đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền mới. Phụ nữ cũng sẽ được tham vấn và đề nghị đóng vai trò trong chính quyền mới.
Lãnh đạo Taliban tham vấn với các quan chức trong chính quyền cũ ảnh 1Phụ nữ cũng sẽ được tham vấn và đề nghị đóng vai trò trong chính quyền mới Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 19/8, một quan chức Taliban xác nhận các lãnh đạo lực lượng này đang tham vấn với các quan chức trong chính quyền cũ.

Dẫn lời quan chức trên, hãng tin Reuters của Anh cho biết Taliban đã đề nghị một số quan chức trong chính quyền cũ đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền mới. Phụ nữ cũng sẽ được tham vấn và đề nghị đóng vai trò trong chính quyền mới.

Cùng ngày, truyền thông Italy đưa tin Thủ tướng nước này Mario Draghi đang nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để bàn về tình hình Afghanistan sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Theo nhật báo La Repubblica, có khả năng Italy - nước hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20 trong năm nay - sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của nhóm này sớm hơn dự kiến ban đầu là vào tháng 10 tại Rome. 

Dự kiến, trong ngày 19/8, Thủ tướng Italy sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Afghanistan. Hiện người phát ngôn của văn phòng thủ tướng Italy chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

[Taliban thông báo kế hoạch xây dựng một lực lượng quốc gia mới]

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 18/8, Thủ tướng Draghi và người đồng cấp Anh Boris Johnson đã điện đàm về tình hình Afghanistan.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi tình hình hiện nay trên thực địa, nhất trí hợp tác để hỗ trợ việc sơ tán khẩn cấp các công dân hai nước cũng như những người khác, ngăn chặn tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Afghanistan, đồng thời thảo luận các bước tiếp theo tại cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Thủ tướng Anh Johnson đã thảo luận với Thủ tướng Italy Draghi về đề xuất 5 điểm nhằm hỗ trợ người dân Afghanistan, góp phần vào sự ổn định của khu vực.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo các ngoại trưởng của khối sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến khẩn cấp trong ngày 20/8 để thảo luận tình hình Afghanistan và những biện pháp mà liên minh này có thể triển khai.

Trong một phát biểu đăng trên Twitter, ông Stoltenberg cho biết ông đã triệu tập hội nghị ngoại trưởng NATO trực tuyến đặc biệt trong ngày 20/8 nhằm duy trì phối hợp chặt chẽ và thảo luận cách thức tiếp cận chung đối với vấn đề Afghanistan.

Theo Tổng Thư ký NATO, ưu tiên của ông hiện nay là sơ tán khoảng 800 nhân viên dân sự của NATO và các nhân viên người địa phương tại Afghanistan. Ông nhắc lại việc tất cả các nước NATO đều ủng hộ quyết định rút quân của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục