Sáng 26/7, tại Singapore đã diễn ra lễ giới thiệu và quảng bá Dự án đường caotốc Dầu Giây-Phan Thiết với các nhà đầu tư quốc tế tiềm năng.
Đây là dự án đầu tiên được thực hiện dưới hình thức đầu tư hợp tác giữa nhà nướcvà tư nhân (PPP) của Việt Nam áp dụng trong các hạng mục thiết kế, xây dựng, tàichính, vận hành, bảo trì và chuyển giao, dưới sự hỗ trợ tài chính của Ngân hàngThế giới.
Lễ giới thiệu về dự án đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết tại Singapore với cácnhà đầu tư quốc tế là chặng cuối cùng sau Mumbai (Ấn Độ) và Seoul (Hàn Quốc) củađoàn Việt Nam.
Phát biểu tại lễ giới thiệu, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định dự án đườngcao tốc Dầu Giây-Phan Thiết là dự án PPP đầu tư được Việt Nam triển khai thíđiểm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về kĩ thuật, môi trường, kinh tế xã hộitheo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảo bảo sự phát triển bền vững và hướng đến mụctiêu vào năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp.
Dự án đường cao tốc dài 98km và có kinh phí ước tính hơn 750 triệu USD này làmột phần quan trọng trong tuyến cao tốc Bắc-Nam, chạy qua các tỉnh Đồng Nai vàBình Thuận, kết nối các điểm tập trung đông khách du lịch tới các khu vực venbiển. Khi được hoàn thiện, dự án sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyểngiữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
Chính phủ Việt Nam đã quyết định chọn tập đoàn Bitexco làm nhà đầu tư thứ nhấtcho dự án với vốn sở hữu là 60%. Bixteco sẽ có vai trò chủ đạo và cùng nhà đầutư thứ hai thành lập doanh nghiệp chung để triển khai dự án. Nhà đầu tư thứ haisẽ được lựa chọn thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế.
Theo kế hoạch, quá trình đấu thầu sẽ kết thúc vào cuối năm 2014 và sau đó dự ánsẽ chính thức được triển khai xây dựng và dự kiến hoàn thành trong năm 2018./.
(TTXVN)