Google siet chat chinh sach voi cac quang cao bau cu chinh tri hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 20/11, Google cho biết sẽ ngừng cung cấp dữ liệu hồ sơ cử tri công khai cho các nhà quảng cáo, nhằm ngăn chặn các quảng cáo chính trị có thể gây sai lệch kết quả bầu cử.

Bước đi này diễn ra giữa lúc Google và các nền tảng truyền thông xã hội chịu nhiều áp lực về việc xử lý quảng cáo chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

[Tin giả bủa vây người dùng Facebook tại Mỹ trước thềm bầu cử 2020]

Google cho biết sẽ giới hạn đối tượng nhắm mục tiêu cho quảng cáo bầu cử theo độ tuổi, giới tính và vị trí ở cấp mã bưu chính. Các nhà quảng cáo chính trị cũng vẫn có thể nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh, chẳng hạn như phân phát quảng cáo cho những người đọc về một chủ đề nhất định.

Trước đây, các nhà quảng cáo chính trị cũng có thể nhắm mục tiêu quảng cáo bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ hành vi của người dùng, chẳng hạn như hành động tìm kiếm, phân loại chúng theo khuynh hướng chính trị hay cánh tả, cánh hữu hoặc trung lập. Họ cũng có thể tải lên dữ liệu như danh sách tệp cử tri để nhắm mục tiêu quảng cáo đến một đối tượng giống nhau.

Google sẽ thực thi cách tiếp cận mới với quảng chính trị tại Vương quốc Anh trong vòng một tuần, trước cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12. Google cho biết sẽ áp dụng quy định mới tại Liên minh châu Âu vào cuối năm nay và toàn cầu bắt đầu từ ngày 6/1/2020.

"Chúng tôi muốn cải thiện niềm tin của cử tri đối với các quảng cáo chính trị mà họ có thể thấy trên các nền tảng quảng cáo của chúng tôi," ông Scott Spencer, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google Ads, cho biết trong bài viết trên blog.

Cùng với Google, Twitter đã cấm quảng cáo chính trị, trong khi Facebook đang xem xét các chính sách của mình sau những chỉ trích từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý về quyết định không kiểm tra trực thế quảng cáo của các chính trị gia./.

Xuân Phương (Vietnam+)