Thủ tướng Mark Rutte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định Hà Lan sẽ không tham gia bất cứ hành động quân sự nào tại Syria cho dù có khả năng quân đội Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát một tuần trước đó theo cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Rutte nhấn mạnh: "Chúng tôi hiểu rõ về một hành động quân sự có thể xảy ra. Tuy nhiên cho dù thế nào đi nữa thì vấn đề này cũng không phải là ưu tiên của chúng tôi và Hà Lan vẫn sẽ không tham gia (các hành động quân sự tại Syria)."

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo các cường quốc phương Tây cần gia tăng sức ép đối với Nga liên quan vai trò của Moskva trong cuộc nội chiến tại Syria.

Quan chức ngoại giao Đức đã đưa ra phát biểu trên sau cuộc thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels.

Quan chức ngoại giao này cũng cho biết Đức đã loại trừ khả năng tham gia bất kỳ hành động quân sự nào tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên cần tránh làm leo thang căng thẳng.

Tình hình Syria tiếp tục gây chia rẽ giữa các nước đồng minh phương Tây.

Trong khi Mỹ, Anh và Pháp lên tiếng ủng hộ hành động quân sự nhằm vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng ở thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta của quốc gia Trung Đông này hôm 7/4 vừa qua, thì Đức phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố Nga nên "sẵn sàng" cho một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học và vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để lấy cớ can thiệp quân sự vào Syria.

Phía Nga cũng cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ nhằm vào Syria./.