Ha Lan tang bao ve thu tuong truoc nguy co tan cong tu toi pham ma tuy hinh anh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Hà Lan đưa tin cảnh sát đã tăng cường an ninh bảo vệ Thủ tướng nước này Mark Rutte, sau khi tiếp nhận một số thông tin về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công nhằm vào người đứng đầu chính phủ và do một băng nhóm tội phạm ma túy thực hiện.

Tạp chí De Telegraaf số ra ngày 27/9 dẫn nguồn tin giấu tên cho hay có nhiều dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Rutte có thể là mục tiêu của một vụ tấn công hoặc bắt cóc, và lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng tình nghi có liên quan đến băng nhóm tội phạm Mocro Mafia theo dõi ông Rutte.

Tờ De Telegraaf nói rõ thêm cảnh sát đặc nhiệm thuộc Cơ quan an ninh ngoại giao và Hoàng gia Hà Lan đã được triển khai để bảo vệ thủ tướng.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh chính phủ Hà Lan mới đây cam kết truy quét và ngăn chặn các băng nhóm tội phạm có tổ chức sau vụ một phóng viên điều tra có tiếng bị sát hại tại Hà Lan vào tháng Bảy vừa qua.

Thủ tướng Rutte khẳng định sẽ giải quyết tình trạng bạo lực liên quan đến các băng nhóm tội phạm ma túy.

Giới chức phụ trách an ninh bảo vệ Thủ tướng Rutte và văn phòng thủ tướng đã từ chối bình luận về thông tin trên.

[Một nhà báo nổi tiếng của Hà Lan bị bắn trọng thương ở Amsterdam]

Kể từ khi đảm nhận cương vị Thủ tướng Hà Lan trong gần 11 năm qua, ông Rutte thường duy trì lực lượng an ninh ở mức hạn chế. Người dân Hà Lan có thể dễ dàng bắt gặp ông đạp xe từ nhà riêng đến văn phòng thủ tướng mà không cần sự bảo vệ nghiêm ngặt nào, thậm chí có thể chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo này.

Hồi tháng Bảy vừa qua, dư luận Hà Lan đã bị rúng động khi phóng viên điều tra nổi tiếng Peter R. de Vries bị bắn tại Amsterdam. Ông de Vries đã tử vong sau đó vài ngày do vết thương quá nặng.

Vụ ám sát này xảy ra chỉ vài tháng sau khi ông tham gia làm cố vấn cho một nhân chứng trong một vụ xét xử một tên trùm ma túy tại Hà Lan.

Sau khi xảy ra vụ việc này, Thủ tướng Rutte đã cam kết giải quyết tình trạng bạo lực liên quan đến các băng nhóm tội phạm ma túy./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)