Hạ nghị sỹ Mỹ đề nghị chính phủ tăng hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng toàn cầu

Hạ nghị sỹ Mark Pocan của đảng Dân chủ giới thiệu một dự luật đề xuất chuyển khoảng 9,6 tỷ USD chi tiêu cho quốc phòng cho sáng kiến COVAX nhằm góp phần tiêm chủng cho người dân ở các nước nghèo.
Hạ nghị sỹ Mỹ đề nghị chính phủ tăng hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng toàn cầu ảnh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tripoli, Libya. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ nghị sỹ Mark Pocan của đảng Dân chủ ngày 18/8 đã giới thiệu một dự luật đề xuất chuyển khoảng 9,6 tỷ USD chi tiêu cho quốc phòng sang những nỗ lực tiêm chủng trong bối cảnh người dân của nhiều nước trên thế giới vẫn chưa tiếp cận được với vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hạ nghị sỹ Pocan ước tính rằng gần 10 tỷ USD này sẽ được sử dụng cho sáng kiến COVAX, một nỗ lực chung giữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các tổ chức quốc tế khác, có thể góp phần tiêm chủng cho 30% người dân tại các nước có thu nhập thấp.

[Chia sẻ vaccine là giải pháp tự vệ trước đại dịch COVID-19]

Hạ nghị sỹ Pocan tuyên bố: “Hiện nay, COVID-19 là nguy cơ lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như thế giới. Việc chuyển các khoản ngân sách từ vũ khí và những hợp đồng quân sự sang sản xuất vaccine ngừa COVID-19 sẽ cứu sống hàng trăm nghìn người, thậm chí hàng triệu người trên khắp thế giới.”

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ đã viện trợ và đã chuyển hơn 110 triêu liều vaccine ngừa COVID-19 do Mỹ sản xuất cho hơn 60 nước trên thế giới.

Nhà Trắng cho hay, phần lớn số vaccine này được phân phối qua cơ chế COVAX./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục