Khi nhu cầu được vui chơi, giải trí tăng cao trong những ngày Hè thì làng gốm ở Bát Tràng là điểm đến hấp dẫn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus tại làng gốm Bát Tràng, các sân chơi gốm hiện đang đón rất nhiều lượt khách mỗi ngày, nhất là vào các dịp cuối tuần.

Tại Bát Tràng, du khách sẽ được tận tay trải nghiệm “làm nghệ nhân,” tự sáng tạo các sản phẩm từ đất.

Theo chị Sáu, chủ một khu trải nghiệm nặn gốm ở Bát Tràng, nếu như trước đây mỗi ngày khu trải nghiệm của chị chỉ đón từ 5-6 lượt khách thì gần đây lượng khách tăng lên 30-40 lượt.

Giá dịch vụ cho mỗi người nặn gốm trên bàn xoay là 20.000 đồng, không giới hạn thời gian. Các sản phẩm thêm phần tô vẽ sẽ có giá 50.000 đồng/sản phẩm.

Sau khi xong xuôi các công đoạn, khách hàng sẽ được nhận sản phẩm đất sấy khô. Với khách có nhu cầu nung sản phẩm sẽ phải nhận hàng sau và xưởng sẽ thu thêm phụ phí là 30.000 đồng cùng chi phí giao hàng tận nơi.

Chị Thủy, chủ một khu trải nghiệm nặn gốm cho hay: “Nhiều gia đình hiện có xu hướng cho con trải nghiệm thực tế nên các xưởng gốm có thể thu tiền triệu mỗi ngày.”

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Nam, một người khách tới từ Hải Phòng cho hay đã rời nhà từ 6 giờ sáng để tới Bát Tràng: “Các cháu nhà tôi rất thích vẽ và trò chơi đất nặn nên tôi quyết định đưa các cháu đến đây tự tay nặn cho mình những sản phẩm gốm và cũng là một dịp để tìm hiểu về làng nghề.”

Bên cạnh dịch vụ trải nghiệm nặn gốm, các chủ xưởng còn có thêm dịch vụ tô tượng để phục vụ các “thượng đế nhí.” Mẫu mã thường là các nhân vật hoạt hình và có giá giao động từ 10.000-50.000 đồng tùy theo sản phẩm.

Hè tới, các bậc phụ huynh thường tìm cho con mình những địa điểm vui chơi giải trí. Dịch vụ “nghịch đất” tại Bát Tràng cũng là nơi lý tưởng để tìm hiểu về làng nghề và giúp trẻ em có hoạt động trải nghiệm thú vị./.

Hoài Nam (Vietnam+)