Trung Quốc: Xây dựng "ngân hàng gene" gốm sứ cổ ở tỉnh Giang Tây

Giới chuyên gia hy vọng "ngân hàng gene" gốm sứ cổ của Trung Quốc có thể giúp khôi phục quy trình nung, cũng như công thức nguyên liệu của các mẫu vật gốm cổ.
Trung Quốc: Xây dựng "ngân hàng gene" gốm sứ cổ ở tỉnh Giang Tây ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Giới chức Trung Quốc ngày 11/6 cho biết nước này sẽ thành lập một "ngân hàng gene" gốm sứ cổ ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, dựa trên dữ liệu từ gần 20 triệu mảnh mẫu vật gốm sứ được tích lũy trong khoảng 40 năm.

Theo ông Weng Yanjun - Chủ tịch Viện Gốm sứ Hoàng gia thành phố Cảnh Đức Chấn, các nhà khoa học có thể tìm thấy hơn 100 thông tin "gene" khác nhau thông qua một mảnh gốm cổ, qua đó cung cấp thông tin chi tiết về hiện vật, nước men, chất màu...

Giới chuyên gia hy vọng rằng "ngân hàng gene" gốm sứ cổ này có thể giúp khôi phục quy trình nung, cũng như công thức nguyên liệu của các mẫu vật gốm cổ.

[Phát hiện một khu lò gốm cổ ở miền Bắc Trung Quốc]

Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng máy phân tích huỳnh quang tia X và các thiết bị hiện đại khác để tạo ra các mẫu vật "gene" dưới hai hình thức: vật chất thực tế và kỹ thuật số. Dự kiến, đợt phục dựng đầu tiên sẽ được hoàn tất trong khoảng một năm rưỡi, với gần 10.000 mẫu gốm sứ cổ.

Ông Weng Yanjun cho biết: “Sau khi hoàn thành 'ngân hàng gene,' chúng tôi muốn chia sẻ dữ liệu với các tổ chức học thuật trong và ngoài nước, để thúc đẩy các dự án nghiên cứu về nền văn minh gốm sứ toàn cầu và xây dựng một nền tảng quốc tế để trao đổi văn hóa gốm sứ.

"Ngân hàng gene" gốm sứ cổ của Trung Quốc sẽ được Viện Gốm sứ Hoàng gia thành phố Cảnh Đức Chấn - thành phố được mệnh danh là "thủ đô gốm sứ của thế giới," Bảo tàng Cung điện quốc gia Trung Quốc, Viện Gốm sứ Thượng Hải thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và hai trường Đại học Bắc Kinh cùng Đại học Thanh Hoa phối hợp thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục