Gần đây, trên các phương tiện truyền thông đã phản ánh việc lợi dụng chức vụ bổ nhiệm, điều động cán bộ có quan hệ họ hàng ở huyện Mỹ Đức.

Chiều 29/9, trả lời các cơ quan báo chí, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, ông Phan Chu Đức, cho biết Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra thành ủy và Sở Nội vụ tiến hành tìm hiểu, xác minh việc này.

Ông Đức nhận xét: "Quyết định trưng tập, điều động này là thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, đối chiếu với các quy định hiện hành thì thực hiện không có sai phạm. Nhưng ở đây có điều gì đó không ổn. Dư luận đặt ra, vì sao không điều động những đồng chí khác mà điều động 5 cán bộ là con em của các đồng chí lãnh đạo huyện. Chúng tôi cho rằng, việc trưng tập, điều động này là việc làm thiếu thận trọng, không khách quan."

Theo ông Phan Chu Đức, những cán bộ tham gia bộ máy lãnh đạo tại Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức kể trên được điều động từ Ban Quản lý di tích Hương Sơn về và công tác tại các vị trí quan trọng của Ủy ban Nhân dân huyện này, gồm Nguyễn Thế Hưng và Nguyễn Mạnh Hùng, đều là con trai của ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức; Lê Quang Hưng, con trai ông Lê Văn Cành, Phó chủ tịch huyện Mỹ Đức; Nguyễn Thị Ngọc Duyên, con dâu ông Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức và Nguyễn Minh Hòa, con trai Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, ông Phan Chu Đức cũng giải thích, qua trực tiếp kiểm tra hồ sơ, quyết định bổ nhiệm thì việc điều động những cán bộ này là đúng quy định, quy trình và đảm bảo các tiêu chí bổ nhiệm. Hơn nữa, khu di tích Hương Sơn hoạt động theo mùa vụ, trong lúc không phải mùa vụ cao điểm thì việc điều động, biệt phái cán bộ tại đơn vị này về làm việc trong Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, nhất là trong bối cảnh biên chế bố trí cho huyện không đủ là cần thiết để sử dụng hiệu quả, hết công suất của cán bộ.

Bày tỏ quan điểm về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ, ông Phan Chu Đức cho rằng điều quan trọng là người được bổ nhiệm ở chức danh đó có đảm bảo hay không, có uy tín, công tác tốt hay không. Quy trình bổ nhiệm có đảm bảo tính dân chủ, khách quan và đúng nguyên tắc hay không? Sau khi bổ nhiệm rồi thì cán bộ này có phát huy tốt hay không?

Nêu ví dụ trường hợp Lê Văn Trang, con trai Bí thư huyện ủy Mỹ Đức Lê Văn Sang là người có quá trình 3 năm công tác tại Cục Thuế Hà Nội, sau đó luân chuyển về Phòng Tài chính huyện Mỹ Đức.

"Đồng chí này được điều động đi làm Bí thư xã An Phú là một xã miền núi nghèo nhất huyện Mỹ Đức, lại là địa bàn rất phức tạp nhưng Trang rất được tín nhiệm”, ông Đức nói.

Trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí về việc Mỹ Đức có phải là địa bàn duy nhất của Hà Nội để xảy ra tình trạng "lợi dụng, chức vụ bổ nhiệm, điều động cán bộ có quan hệ họ hàng" hay còn có những nơi khác tương tự, có hình thức kỷ luật nào đối với những cán bộ có trách nhiệm của Mỹ Đức trong vụ việc này, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Phan Chu Đức cho rằng đối với Mỹ Đức, qua kiểm tra thấy có biểu hiện cục bộ, vùng miền, mâu thuẫn. Thành ủy đã yêu cầu huyện Mỹ Đức phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hiện, huyện Mỹ Đức đã dừng việc điều động các cán bộ trên, đưa trở lại công tác tại Ban Quản lý di tích Hương Sơn. "Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Lê Văn Sang cũng đã nghiêm túc nhận khuyết điểm trước Thành ủy," ông Đức cho biết./. 

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)