Hà Nội không khan hàng, sốt giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn

Dù đợt dịch mới bùng phát nhưng hiện tại không có tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý... như trước đây.
Hà Nội không khan hàng, sốt giá khẩu trang y tế, nước sát khuẩn ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: themissouritimes.com)

Mặc dù, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nhiều người lo lắng cần tìm mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý... nhưng các mặt hàng này đều không bị khan hàng, sốt giá tại thị trường Hà Nội.

Qua khảo sát tại các hiệu thuốc tây lớn trên các phố như phố Huế, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Vũ Trọng Phụng, Thái Thịnh... cho thấy không có tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý... như trước đây.

Mặc dù sức tiêu thụ các mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tăng mạnh, nhưng giá không tăng và hàng hóa cũng dồi dào đa dạng.

Anh Phạm Văn Thành, chủ cửa hàng thuốc tây trên đường phố Huế, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết trước khi thành phố Hà Nội phát hiện có người mắc COVID-19, lượng tiêu thụ khẩu trang y tế chỉ 2-3 hộp/ngày.

Những ngày gần đây, không chỉ có lượng khẩu trang bán ra tăng mạnh mà các mặt hàng dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý cũng tăng hàng chục lần so với ngày thường. Mặc dù, lượng hàng bán ra tăng mạnh nhưng không có tình trạng người dân chen lấn xô đẩy đến mua như lần đầu tiên xuất hiện dịch bệnh và giá các mặt hàng này cũng không tăng.

[Siêu thị cung ứng đủ khẩu trang, nước rửa tay phục vụ người tiêu dùng]

Đồng quan điểm này, đại diện siêu thị Co.opmart Hà Đông cho biết từ đầu tháng 5 đến nay sức mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn tăng từ 20- 30% so với trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Thực tế cho thấy mặc dù lượng tiêu thụ khẩu trang phòng dịch COVID-19 tăng mạnh nhưng giá bán không tăng đột biến.

Giá của các loại khẩu trang vải kháng khuẩn vẫn dao động từ 20.000-30.000 đồng/gói 3 cái, đối với hộp khẩu trang 50 chiếc loại 2 lớp giá dao động giá từ 50.000-70.000 đồng/hộp.

Giá của các loại dung dịch nước nước rửa tay nhìn chung không thay đổi, hiện loại 40-50ml có giá từ 20.000-30.000 đồng/chai. Đối với loại nước rửa tay có dung tích lớn hơn có giá từ 50.000-90.000 đồng/chai.

Theo dược sỹ Lý Văn Sáu, chủ cửa hàng thuốc tây trên phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), không còn hiện tượng chen lấn xô đẩy để mua khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, dung dịch sát khuẩn như lần đầu tiên Hà Nội bùng phát dịch bệnh COVID-19, là bởi không còn hiện tượng thu gom khẩu trang y tế để đem bán ra nước ngoài như trước nữa, các nhà sản xuất cũng cung cấp sản phẩm đầy đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch.

Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết nguồn cung khẩu trang y tế và nước rửa tay khử khuẩn khá ổn định, vì vậy không có hiện tượng găm hàng, trục lợi. Tương tự, đại diện Vinmart khẳng định do nguồn khẩu trang dự trữ đủ cung cấp đến hết quý 2/2021.

Để không xảy ra tình trạng "thổi giá" các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng y tế phòng chống dịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường quản lý, tránh đầu cơ, thổi giá. Đặc biệt, lực lượng chức năng cần kiểm tra, kiểm soát hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả hàng nhái, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.

Để phòng chống dịch hiệu quả, chính quyền cũng vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như khai báo y tế theo quy định, đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc...; dừng toàn bộ hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ khác phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, vật tư rửa tay, sát khuẩn và đảm bảo giãn cách tiếp xúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục