Ngày 24/4, Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chống người thi hành công vụ, liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tòa đã tuyên án phạt 3 bị cáo (đều sinh năm 1991), gồm: Nguyễn Đắc Tùng (trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) 9 tháng tù, Trần Đăng Minh (trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) và Lê Ngọc Linh (trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cùng lĩnh án 8 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330, Khoản 1-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 ngày 4/4/2020, Trần Đăng Minh tổ chức tụ tập đông người, ăn uống, hát karaoke cùng Nguyễn Đắc Tùng, Lê Ngọc Linh và một số đối tượng khác tại nhà hàng “Phát Quán” số nhà 32, đường Phú Diễn (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gây mất trật tự khu dân cư.

Sau khi tiếp nhận và xử lý tin báo về hành vi tập trung đông người, tổ công tác Công an phường Phú Diễn đã đến giải thích và nhắc nhở, yêu cầu không được tụ tập đông người trong thời gian xảy ra dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

[Hai đối tượng lĩnh án tù giam vì chống đối phòng dịch COVID-19]

Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành, Nguyễn Đắc Tùng, Trần Đăng Minh và Lê Ngọc Linh đã có hành vi lăng mạ, thách thức lực lượng làm nhiệm vụ, xô đẩy, dùng tay đấm vào mặt một cán bộ trong tổ công tác gây thương tích.

Tổ công tác đã dẫn giải cả 3 đối tượng trên về trụ sở Công an phường Phú Diễn lập biên bản, bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Tùng thừa nhận do uống rượu say nên không kiểm soát được hành vi của mình đã chống đối lực lượng chức năng và đánh một đồng chí công an.

Cả ba bị cáo đều nhận tội, ăn năn hối hận về hành vi của mình và mong tòa xem xét để được hưởng khoan hồng, sớm trở về với xã hội.

Hội đồng xét xử nhận định, trong khi cả nước đang căng mình chống dịch bệnh, Chính phủ đang có những biện pháp tốt nhất để bảo đảm an toàn cho người dân, nhưng các bị cáo lại không chấp hành, khi bị nhắc nhở còn chống lại lực lượng chức năng. Đây là hành vi đáng bị lên án, các bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn thiếu ý thức công dân.

Tuy nhiên, xét 3 bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và tội ít nghiêm trọng... nên Hội đồng xét xử quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)