Xử lý nghiêm người bán hàng rong và cán bộ phát ngôn thiếu chuẩn mực

Tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm đúng người, đúng mức độ đối với hành vi phát ngôn thiếu chuẩn mực của cán bộ phường cũng như hành vi vi phạm về giãn cách xã hội của người bán hàng rong.
Người bán hàng rong vi phạm quy định về giãn cách xã hội. (Nguồn: Facebook)
Người bán hàng rong vi phạm quy định về giãn cách xã hội. (Nguồn: Facebook)

Ngày 20/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh, trong đó có những quy tắc ứng xử nơi công cộng và ứng xử trên mạng xã hội.

Bộ Quy tắc đảm bảo các nguyên tắc: Tuân thủ pháp luật; tôn trọng bản thân và người khác; trách nhiệm với bản thân và cộng đồng…

Bộ Quy tắc được ban hành đúng vào thời điểm thành phố Hạ Long đang xử lý vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm của người bán hàng rong về trật tự an toàn xã hội, vi phạm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19 và sai sót từ những lời nói thiếu chuẩn mực của cán bộ phường Bãi Cháy khi thi hành công vụ.

Lợi dụng sai sót của cán bộ trong khi thi hành công vụ, một bộ phận người sử dụng mạng xã hội đang cố đưa sự việc từ sai phạm cá nhân để quy chụp nói xấu chính quyền, hướng dư luận vào việc cổ xúy, cảm thông với những sai phạm của người có hành vi vi phạm là người bán hàng rong, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên bất ổn.

[Quảng Ninh: Xử lý sai phạm trong vụ khống chế người bán rau]

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Trương Công Ngàn thông tin: tỉnh Quảng Ninh sẽ xử lý nghiêm đúng người, đúng mức độ đối với hành vi phát ngôn thiếu chuẩn mực của cán bộ phường mà không chịu sức ép nào từ phía mạng xã hội.

Đồng thời cũng xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm về trật tự an toàn xã hội, vi phạm quy định về giãn cách xã hội của người bán hàng rong.

Quảng Ninh lên án và sẽ làm rõ những hành vi lợi dụng mạng xã hội, đi sâu vào sai sót của cá nhân cụ thể để nhằm mục đích bôi nhọ và chống phá chính quyền, gây mất an ninh trật tự xã hội.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Bí thư thành ủy Hạ Long Vũ Văn Diện nhấn mạnh: Bên cạnh việc xử lý cán bộ, thành phố Hạ Long sẽ cương quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự, nhất là những hành vi vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 19/4, Thành ủy thành phố Hạ Long đã có văn bản số 1764-CV/TU yêu cầu lãnh đạo phường Bãi Cháy khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong thi hành công vụ trong sự việc trên.

Thành ủy thành phố giao Ủy ban Kiểm tra, Thanh tra thành phố tiếp nhận báo cáo, kiểm tra xử lý vi phạm theo quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bãi Cháy, ông Đoàn Hồng Nam cho biết: Đối với việc cán bộ phường có lời nói thiếu chuẩn mực, đích thân Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bãi Cháy đã đến tận nhà người bán hàng rong xin lỗi.

Về vi phạm của người bán hàng rong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bãi Cháy thông tin: trong các ngày 16 và 18/4, Ủy ban nhân dân phường đã lập 2 biên bản và ra 2 quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với người bán hàng rong vi phạm quy định về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, đến nay người vi phạm vẫn chưa hợp tác giải quyết vụ việc.

Về hành vi vi phạm của chị V.T.C (trú ở phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bãi Cháy thông tin: Trong hai ngày 11 và 14/4, chị C sử dụng xe máy đi bán rau rong trên địa bàn phường Bãi Cháy và được lực lượng chức năng nhắc nhở.

Tiếp đến, ngày 16/4, chị này lại sử dụng xe máy để bán rau trên lòng đường và bị lực lượng chức năng đưa phương tiện về trụ sở UBND phường xử lý.

Tuy nhiên chị C không hợp tác, bỏ hàng hóa, phương tiện lại và ra về.

Ủy ban Nhân dân phường Bãi Cháy đã ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm trên trong thời hạn 7 ngày từ 16-22/4 (thời hạn thực hiện giãn cách xã hội).

Ngày 18/4, chị C tiếp tục sử dụng một chiếc xe máy khác (không mang biển kiểm soát) chở rau bán trên lòng đường tại tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy.

Lần này, chị C tiếp tục có hành vi không hợp tác nên lực lượng chức năng buộc phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Thành (nơi chị C sinh sống), ông Phạm Văn Lưu cho biết: Gia đình chị C không thuộc diện hộ nghèo, hay hộ cận nghèo. Gia đình có nhà 2 tầng, có trâu, bò, ruộng vườn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục