Hà Nội: Mỗi chốt kiểm soát là một 'pháo đài' phòng, chống dịch

Với tinh thần “mềm mỏng nhưng cương quyết," các tổ công tác đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung tuyên truyền vận động người dân ở Hà Nội tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
Hà Nội: Mỗi chốt kiểm soát là một 'pháo đài' phòng, chống dịch ảnh 1 Lực lượng chức năng phường Đông Ngạc đảm bảo không cho người ra vào khu chung cư Ecohome2 để tránh lây lan dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Ngày 26/7, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành lập các tổ công tác (ít nhất 2 tổ/1 phường, xã), phối hợp Công an phường, xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố (áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Với tinh thần “mềm mỏng nhưng cương quyết," các tổ công tác đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung tuyên truyền vận động người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm.

Ghi nhận thực tế trong ngày 26/7 cho thấy lực lượng chức năng phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã lập chốt, tăng cường tuần tra trên một số tuyến phố..., qua đó đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Trung tá Chu Đình Cường, Phó trưởng Công an phường Trung Hòa cho biết trong sáng 26/7, lực lượng chức năng phường đã phát hiện và xử phạt 2 trường hợp vi phạm.

Ngoài việc xử lý vi phạm, lực lượng chức năng cũng triển khai việc tuần tra xử lý, nhắc nhở người dân đảm bảo công tác phòng, chống dịch, giãn cách xã hội tại các khu chợ, công viên và trên các tuyến đường.

Còn trên địa bàn quận Ba Đình, lực lượng chức năng cũng cắm chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp không tuân thủ nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã ngăn chặn giải quyết dứt điểm không để các chợ tạm hoạt động; đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch tại chợ truyền thống. Điển hình, trong sáng 26/7, lực lượng chức năng phường Ngọc Khánh đã tăng cường các chốt trực, kiểm tra, xử phạt 8 trường hợp vi phạm với số tiền 8 triệu đồng.

Tương tự, quận Long Biên đã triển khai 7 chốt trên địa bàn tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên và phối hợp cùng 3 chốt trực phòng, chống dịch của Công an thành phố Hà Nội kiểm soát chặt các đường nhánh, đường tắt đi vào thành phố.

Thêm vào đó, Công an quận đã chỉ đạo công an các phường triển khai các phương án kiểm soát hơn 20km tuyến sông Hồng, sông Đuống đi qua địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng Công an quận Long Biên cho biết tính từ ngày 24/7 đến chiều 26/7, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng quận Long Biên đã xử phạt 22 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt 44 triệu đồng, 17 trường hợp không chấp hành các quy định về phòng dịch khác với số tiền phạt 17 triệu đồng.

Kết quả, tính từ 12 giờ ngày 25/7 đến 12 giờ ngày 26/7, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, lập hồ sơ đề nghị Ủy ban Nhân dân các cấp xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch 250 trường hợp với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Trong số đó, có 104 trường hợp vi phạm lỗi không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt tổng số tiền 177 triệu đồng; 11 cơ sở vi phạm lỗi kinh doanh dịch vụ không chấp hành việc tạm dừng hoạt động với tổng số tiền phạt là 54 triệu đồng; 135 trường hợp vi phạm khác như: không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người nơi công cộng; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách... với tổng số tiền phạt hơn 268 triệu đồng.

[Dịch COVID-19: Hà Nội tổ chức lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu]

Trong những ngày tiếp theo của đợt giãn cách, Công an thành phố Hà Nội sẽ tích cực phối hợp với cơ quan, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, công an các đơn vị quận, huyện, thị xã cũng sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với lực lượng chức năng liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự các khu vực, điểm cách ly; điều tra xác minh truy vết người đến từ vùng dịch, với quyết tâm cao nhất là sớm đẩy lùi dịch, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô.

Cũng theo Công an thành phố Hà Nội, trong ngày 26/7, tại 23 chốt kiểm soát vào thành phố, lực lượng làm nhiệm vụ đã kiểm soát 12.091 lượt phương tiện với 15.909 lượt người qua chốt; yêu cầu 5.460 lượt phương tiện quay đầu không vào thành phố.

Đặc biệt, liên quan đến tình trạng ùn tắc tại một số chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô, Công an thành phố đã nhanh chóng điều chỉnh lại phương án, tổ chức phân luồng theo 3 tầng ở chốt kiểm soát. Nhờ đó, tình trạng ùn tắc đã giảm.

Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cũng đã thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QR-Code trên "luồng xanh" quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục