Ngày 15/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, nhằm hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019.

Tại buổi lễ, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho thấy trong những năm qua, thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, đảm bảo an sinh xã hội nói chung và công tác giảm nghèo nói riêng; đặc biệt năm 2019, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống...

Cùng với những chính sách giảm nghèo của thành phố, Quỹ "Vì người nghèo" các cấp cũng đã góp phần giúp hàng nghìn hộ nghèo có nhà mới để ở; phương tiện, vốn để sản xuất kinh doanh; việc làm ổn định và có điều kiện cho con em tới trường.

Cụ thể, năm 2018 và 9 tháng của năm nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được ủng hộ trên 80 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới hơn 3.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; sửa chữa trên 2.000 nhà xuống cấp; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất cho hơn 5.000 hộ nghèo; hỗ trợ hơn 3.000 hộ nghèo khám chữa bệnh và hơn 13.000 con hộ nghèo đi học...; tiếp tục ủy thác trên 14 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất không lấy lãi, nhiều hộ đã phấn đấu sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,16%.

[Biểu dương 70 tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ Vì người nghèo]

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Để Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2019 triển khai hiệu quả, công tác vận động quỹ đạt kết quả cao, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội mong muốn cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... tích cực vào cuộc vận động, ủng hộ, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2020.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tập trung vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo,” phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu vận động quỹ.

Đồng thời, Mặt trận các cấp vận động các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tập trung rà soát, nắm chắc số lượng tình hình nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... trên địa bàn; xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể cho các đối tượng.

Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2019 diễn ra từ ngày 17/10-18/11 tới.

Người dân có thể gửi sự ủng hộ về: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội-Quỹ “Vì người nghèo,” 29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội.

Nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã trao kinh phí hỗ trợ xây 5 nhà Đại đoàn kết, tặng 3 con bò sinh sản và 2 xe máy làm phương tiện kinh doanh cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)