Ngày 10/9, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội phối hợp với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, phát hiện sản phẩm bánh Trung Thu của nhà hàng Vân Nam bán tại cửa hàng số 19 Hàng Buồm vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn, mặc dù nhà hàng đã xuất trình được hóa đơn nhập nhân bánh nhưng lại không có giấy kiểm dịch thú y của nguyên liệu làm nhân bánh do nhà cung ứng nguyên liệu cung cấp. Trên nhãn mác sản phẩm ghi chưa đúng quy cách. Mặc dù trên vỏ bánh in ngày sản xuất nhưng trên nhãn mác chỉ ghi hạn sử dụng 20 ngày, chưa thể hiện được ngày hết hạn sử dụng. Đây là một cách "lập lờ" của cơ sở sản xuất. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh để xét nghiệm chất phụ gia.
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã phát hiện khách sạn Hilton, Hà Nội đã sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc làm bánh trung thu nhưng không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan của số nguyên liệu này.
Ngoài ra 500 tờ rơi quảng cáo bánh Trung Thu chưa có hồ sơ đăng ký quảng cáo và nội dung quảng cáo không đúng với thực tế. Đoàn kiểm tra đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và tạm đình chỉ không cho sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 162 cơ sở sản xuất bánh trung thu theo dây chuyền sản xuất công nghiệp và thủ công phục vụ nhu cầu của người dân. Thị trường bánh trung thu năm nay không có nhiều sản phẩm bánh nhập ngoại như mọi năm. Nhìn chung hầu hết cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu đều có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Qua kiểm tra, 65-75% cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, 30-35% các cơ sở còn lại mắc các lỗi như nhãn mác ghi chưa đúng quy cách, chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, giấy chứng nhận kiểm dịch của nguyên liệu (nếu nguyên liệu làm bằng thịt động vật).../.
Theo giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn, mặc dù nhà hàng đã xuất trình được hóa đơn nhập nhân bánh nhưng lại không có giấy kiểm dịch thú y của nguyên liệu làm nhân bánh do nhà cung ứng nguyên liệu cung cấp. Trên nhãn mác sản phẩm ghi chưa đúng quy cách. Mặc dù trên vỏ bánh in ngày sản xuất nhưng trên nhãn mác chỉ ghi hạn sử dụng 20 ngày, chưa thể hiện được ngày hết hạn sử dụng. Đây là một cách "lập lờ" của cơ sở sản xuất. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh để xét nghiệm chất phụ gia.
Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã phát hiện khách sạn Hilton, Hà Nội đã sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc làm bánh trung thu nhưng không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan của số nguyên liệu này.
Ngoài ra 500 tờ rơi quảng cáo bánh Trung Thu chưa có hồ sơ đăng ký quảng cáo và nội dung quảng cáo không đúng với thực tế. Đoàn kiểm tra đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và tạm đình chỉ không cho sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 162 cơ sở sản xuất bánh trung thu theo dây chuyền sản xuất công nghiệp và thủ công phục vụ nhu cầu của người dân. Thị trường bánh trung thu năm nay không có nhiều sản phẩm bánh nhập ngoại như mọi năm. Nhìn chung hầu hết cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu đều có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Qua kiểm tra, 65-75% cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, 30-35% các cơ sở còn lại mắc các lỗi như nhãn mác ghi chưa đúng quy cách, chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, giấy chứng nhận kiểm dịch của nguyên liệu (nếu nguyên liệu làm bằng thịt động vật).../.
Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)