Ha Noi tang cuong giam sat, phong, chong benh do Adenovirus hinh anh 1Bệnh nhi mắc virus Adeno điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: TTXVN)

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do Adenovirus.

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có Văn bản số 2170/KSBT-PCBTN yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus.

Công văn nêu rõ: theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình bệnh nhi mắc Adenovirus tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng Tám đến nay.

[Hà Nội bố trí giường bệnh, nhân lực khi ca mắc virus Adeno tăng cao]

Tính từ ngày 1/1 đến 22/9, đã có hơn 1.000 ca mắc; trong đó có 3 ca tử vong đến khám và điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như Long Biên 147 ca, Hà Đông 87 ca, Nam Từ Liêm 82 ca, Hoàng Mai 75 ca.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus trên địa bàn thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp đóng trên địa bàn; tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa Nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện được phân cấp giám sát, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do Adenovirus; trong đó tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi miệng khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cùng với đó, tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số tử vong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)