Hà Nội thông qua nghị quyết về mở rộng địa giới quận Cầu Giấy

Toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân được điều chỉnh về địa giới của phường phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.
Hà Nội thông qua nghị quyết về mở rộng địa giới quận Cầu Giấy ảnh 1Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 10/7, Kỳ họp thứ 9 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh mở rộng địa giới quận Cầu Giấy với việc sáp nhập một số đơn vị hành chính của quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm vào quận Cầu Giấy.

Theo phương án điều chỉnh, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32), đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1, (quận Bắc Từ Liêm) được điều chỉnh về địa giới của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Diện tích khu vực đề nghị điều chỉnh địa giới 10,32ha, dân số khu vực điều chỉnh 6.096 người.

Bên cạnh đó, toàn bộ phần diện tích đất tự nhiên của tổ dân phố số 28 (phường Mai Dịch) đang thuộc địa giới của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích khu vực điều chỉnh 1,86ha, dân số khu vực điều chỉnh là 703 người.

[Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội]

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn, qua thực tế quản lý dân cư, ngoài địa giới hành chính trên của các phường Nghĩa Tân, Mai Dịch đã gặp không ít tồn tại bất cập. Điều này ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, do sự chồng chéo về thẩm quyền trong công tác quản lý cư trú, đảm bảo an ninh trật tự và việc quản lý hành chính trên các mặt lĩnh vực khác như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục...

Ngoài ra, địa giới hành chính như trước đây làm ảnh hưởng đến người dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính và thực hiện các nghĩa vụ của công dân đối với cơ quan Nhà nước ở địa phương.

Phía Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã báo cáo xin ý kiến Bộ Nội vụ về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính khu vực các tổ dân phố nằm ngoài địa giới hành chính quận Cầu Giấy và đã được Bộ Nội vụ có văn bản thống nhất với chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính nêu trên.

Việc điều chỉnh này nhận được sự đồng thuận của người dân khu vực, giải quyết cơ bản những vướng mắc về việc quản lý các tổ dân phố trên theo đúng quy định pháp luật về địa giới hành chính, đồng thời, không làm thay đổi về mặt quản lý, tổ chức dân cư giữa các phường, các quận; do vậy ít gây ảnh hưởng, xáo trộn đời sống dân cư các khu vực thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân các địa phương hiểu và thực hiện, bảo đảm sự ổn định sau khi được thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục