Ha Noi to chuc lai cac khong gian di bo o quan Hoan Kiem tu ngay 18/3 hinh anh 1Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, từ ngày 18/3/2022, quận sẽ tổ chức lại hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tuyến phố đi bộ, thương mại, dịch vụ Hàng Đào-Hàng Giấy; không gian đi bộ mở rộng sang khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Thời gian hoạt động đối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ 19 giờ ngày thứ Sáu đến 24 giờ ngày Chủ nhật hằng tuần. Các không gian đi bộ còn lại hoạt động từ 19 giờ đến 24 giờ của 3 ngày cuối tuần.

Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng quy định các lực lượng làm nhiệm vụ phải đảo đảm đầy đủ phương tiện và xây dựng, triển khai phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Đồng thời, các lực lượng kiểm soát chặt chẽ người tham gia vào không gian đi bộ nhằm bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm dịch trên diện rộng; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch.

Người dân sinh sống trong không gian đi bộ phải chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm 5K, không ra khỏi nơi cư trú khi có biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly.

[Hà Nội: Dự kiến mở tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào dịp 30/4-1/5]

Người dân thông báo ngay cho y tế phường nếu bản thân, người thân hoặc du khách có biểu hiện như ho, sốt, mệt mỏi… Du khách không tham gia vào không gian đi bộ khi có những biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi, khó thở... hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Du khách thực hiện quét mã QR, khai báo y tế, sát khuẩn tay trước khi vào không gian đi bộ, giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh…

Các cơ sở hoạt động kinh doanh, tổ chức, cá nhân tổ chức sự kiện hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong không gian đi bộ tuân thủ nghiêm nội dung văn bản được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc cấp phép, xây dựng và triển khai phương án phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh. Các đơn vị yêu cầu cán bộ, nhân viên thực hiện 5K và quy định phòng, chống dịch, luôn nhắc nhở du khách chấp hành quy định khi tham gia sự kiện.

Như vậy, sau gần một năm tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ mở cửa trở lại để phục vụ người dân và du khách. Điều này thực sự có ý nghĩa khi từ ngày 15/3, Việt Nam mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch, kịp thời phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tham quan của khách du lịch./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)