Ha Noi xay dung phuong an, kich ban chi tiet cho tung tinh huong dich hinh anh 1Nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm cư dân trong ngõ 172 Lò Đúc. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Thông tin cho báo chí về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội sáng 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết từ ngày 27/4 đến 6 giờ sáng ngày 24/7, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 675 ca mắc COVID-19.

Đáng quan tâm trong số đó có 257 ca ghi nhận trong cộng đồng, nhiều ca F0 không có dấu hiệu. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất cao nếu không áp dụng những biện pháp mạnh hơn.

“Trước diễn biến mới của chủng Delta và tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước rất phức tạp, chính vì thế mà thành phố Hà Nội phải thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố,” ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết thêm trên thực tế, Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ nhưng có nhiều biện pháp trên mức Chỉ thị 15. Các cơ quan của thành phố đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản ở các cấp độ khác nhau, từ y tế, công thương, giáo dục, giao thông vận tải… ; đồng thời thành phố đã chỉ đạo tổ chức diễn tập các phương án đó để khi diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn thì hoàn toàn chủ động được. Người dân ủng hộ, chia sẻ và chấp hành tốt yêu cầu của chính quyền.

Xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng tình huống

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết về diễn biến tình hình dịch đợt này, trung bình 1 ngày Hà Nội phát hiện thêm 50-60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến thời gian tới sẽ tăng vì có nhiều trường hợp phát hiện qua cộng đồng, thông qua sàng lọc, các trường hợp mắc nhưng không có triệu chứng. Hơn nữa, đợt dịch này chủ yếu là biến chủng virut Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn, từ 2-3 ngày.

Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, phương án, kịch bản 1.000 giường đã được thực hiện. Sắp tới, Sở Y tế sẽ xây dựng kịch bản cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường... chia 4 tầng điều trị. Trong đó, tầng 1 bao gồm 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại các bệnh viện dã chiến, trên cơ sở thành lập từ các khu cách ly tập trung.

[Trưa 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2]

Hiện, thành phố sẵn sàng có thể kích hoạt ngay Bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự Thủ đô và các bệnh viện dã chiến tại khu nhà ở sinh viên tại khu cách ly Pháp Vân-Tứ Hiệp với quy mô 3 tòa nhà, mỗi tòa nhà có thể kích hoạt một bệnh viện 700 giường.

Tầng thứ 2 sẽ điều trị các bệnh nhân có triệu chứng trung bình và có bệnh lý nền, Sở sẽ kích hoạt các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện để thu dung, điều trị.

Dự kiến, mỗi bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện có thể đáp ứng 250 giường bệnh.

Tầng 3 và 4 gồm 5% bệnh nhân nặng, trong đó có 1% bệnh nhân rất nặng phải thở máy hoặc lọc máu, nguy cơ tử vong cao thì kích hoạt ngay Bệnh đa khoa Đức Giang thành bệnh viện hồi sức tuyến cuối, trước mắt sẽ bố trí 250 giường.

Với phương châm “4 tại chỗ,” ngoài các bệnh viện của thành phố còn rất nhiều hệ thống y tế khác, Sở sẽ triển khai quy chế phối hợp để tận dụng tối đa nguồn lực y tế trên địa bàn, đó là các cơ sở y tế ngoài công lập, tuyến Trung ương, các bộ, ngành, Quân đội, Công an.

“Với những kịch bản như vậy, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, trong thời gian tới hoàn toàn có thể đáp ứng được với từng tình huống cụ thể,” Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng, hiện tại, năng lực của riêng ngành Y tế Thủ đô có 412 giường hồi sức, 222 bác sỹ và trên 400 điều dưỡng có khả năng sử dụng máy thở.

Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết năng lực xét nghiệm của thành phố hiện tại là 48.000 mẫu/ngày với 20 máy PCR và sắp tới bổ sung thêm 5 máy nữa. Thành phố có 111 xe cứu thương có thể huy động để phân luồng bệnh nhân tốt nhất.

Kinh nghiệm thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy việc phân luồng rất quan trọng, phân luồng tốt, từng vòng điều trị riêng để có khả năng kiểm soát, điều trị tốt hơn.

Về công tác tiêm phòng COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết tính đến ngày 23/7, Hà Nội đã tiêm được 211.460 mũi, trong đó có 201.965 người tiêm 1 mũi và 9.443 người tiêm đủ 2 mũi, đặc biệt cho các lực lượng tuyến đầu.

Theo Kế hoạch chiến dịch tiêm chủng đã được thành phố phê duyệt và Sở Y tế triển khai, mục tiêu cao nhất là tiêm từ 100.000-200.000 mũi/ngày.

Thành phố đã khởi động 1.000-1.200 dây chuyền tiêm tại các trung tâm y tế và trạm y tế xã, phường để tiêm chủng cho các trường hợp không có yếu tố nguy cơ, không có tiền sử dị ứng, phản vệ, những trường hợp trong tuổi trưởng thành.

Đối với những trường hợp có tiền sử phản vệ, có bệnh lý nền, người cao tuổi thì sẽ tiêm ở các bệnh viện, nơi có đủ trang thiết bị phòng hộ để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp có sốc phản vệ sau tiêm.

Hiện tại, Sở Y tế có 3 loại vaccine phòng COVID-19. Với nguồn vaccine về trong đợt tới, Sở sẽ triển khai tiêm chủng đạt được mục tiêu đề ra, hướng tới đến tháng 3/2022 sẽ tiêm được cho 70% người dân Hà Nội, tương ứng từ 5-6 triệu người.

Đảm bảo không thiếu hàng hóa

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết với việc bảo đảm hàng hóa, Sở Công Thương đã được giao triển khai từ đầu năm 2020, hiện đang triển khai phương án 5 với mức hàng dự trữ tăng 3 lần so với các tháng bình thường với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng của 17 mặt hàng thiết yếu.

Ha Noi xay dung phuong an, kich ban chi tiet cho tung tinh huong dich hinh anh 2Công an quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Hiện nay, nguồn cung hàng hóa đã được doanh nghiệp triển khai, thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo. Lượng dự trữ đang tăng từ 30-50% được bố trí trong kho hàng của thành phố và một số tỉnh lân cận.

Từ khi có Công điện 15, các đơn vị phân phối tiếp tục đưa hàng về với lượng dự trữ hàng ngày tăng 30% ngay tại hệ thống quầy kệ và kho hàng trung tâm; bố trí nhân lực triển khai bán hàng hoặc bán hàng online.

Hiện nay, thành phố vẫn bảo đảm đầy đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Ngay sáng 24/7, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hàng hóa và sức mua vẫn bình thường; các chợ dân sinh chấp hành nghiêm quy định của thành phố chỉ bán mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh; nguồn hàng cũng được tiểu thương bảo đảm, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá.

Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành để kích hoạt đồng bộ, thống nhất, đảm bảo lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố trong các tình huống dịch bệnh COVID-19 xảy ra./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)