Ha vien My no luc day nhanh tien trinh thong qua USMCA hinh anh 1Ảnh tư liệu, từ trái sang: Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2/10 cho biết Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đang xúc tiến quá trình hướng tới việc sớm thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Phát biểu trước các phóng viên, bà Pelosi cho biết Hạ viện đang trong quá trình hướng tới sự đồng thuận về thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico, đồng thời nhấn mạnh rằng các lãnh đạo đảng Dân chủ đang tiếp tục làm việc với các quan chức thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gần một năm sau khi USMCA được ký kết - một phiên bản thay thế của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tương lai của hiệp định này vẫn đặt ra nhiều nghi vấn. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh các hạ nghị sỹ đảng Dân chủ có thể làm việc với chính quyền Tổng thống Trump bất chấp các thủ tục triển khai tiến trình luận tội ông Trump đang được tiến hành.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra Pháp.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực Hiệp định NAFTA sửa đổi, nay gọi là USMCA. Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê chuẩn văn kiện này. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Canada khẳng định USMCA mang lại nhiều lợi ích của người lao động.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11/2018, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA. Thỏa thuận này gồm những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy định liên quan sản xuất ô tô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Để chính thức có hiệu lực, USMCA cần được Quốc hội cả ba nước thông qua, nhưng đến nay mới chỉ có Quốc hội Mexico phê chuẩn. Tại Mỹ, USMCA cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Dân chủ vốn nắm quyền kiểm soát Hạ viện./.

Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)