Hạ viện Nga đề xuất đáp trả chiến dịch trừng phạt của phương Tây

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, ngày 1/5 cho rằng nước này cần đáp trả tương xứng với quyết định đóng băng tài sản Nga từ một số "quốc gia không thân thiện."
Hạ viện Nga đề xuất đáp trả chiến dịch trừng phạt của phương Tây ảnh 1Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin, ngày 1/5 cho rằng nước này cần đáp trả tương xứng với quyết định đóng băng tài sản Nga từ một số "quốc gia không thân thiện."

Đăng trên tài khoản Telegram, ông Volodin viết: "Sẽ là đúng đắn khi thực hiện các biện pháp tương xứng nhằm vào các doanh nghiệp hoạt động ở Nga có chủ sở hữu đến từ các quốc gia không thân thiện, những quốc gia này đã áp đặt các biện pháp tài chính (đối với Moskva). Hãy tịch thu tài sản của họ. Số tiền thu được từ việc bán tài sản có thể được sử dụng cho mục đích phát triển đất nước chúng ta."

Trước đó, hôm 28/4, Nhà Trắng đề xuất sử dụng tài sản của các tài phiệt Nga, hiện bị phương Tây phong tỏa, để bù đắp cho các thiệt hại vật chất của Ukraine do chiến dịch quân sự của Nga gây ra.

[Nga nhấn mạnh sự tự lực trong quan hệ với phương Tây]

Đến nay, Mỹ đã trừng phạt cũng như phong tỏa nhiều tài sản trị giá hơn 1 tỉ USD gồm máy bay, du thuyền… của các tài phiệt và quan chức Nga.

Ngoài ra, hàng trăm triệu USD của giới tài phiệt Nga trong tài khoản ngân hàng ở Mỹ cũng đã bị đóng băng. Nhà Trắng cho biết các nước châu Âu hiện đã đóng băng hơn 30 tỉ USD tài sản của giới tài phiệt Nga.

Trước các đòn trừng phạt liên tiếp của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 vừa qua tuyên bố Điện Kremlin có thể tìm kiếm những phương thức khả thi về pháp lý để tịch thu tài sản các công ty nước ngoài dừng hoạt động tại Nga.

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, cũng nhấn mạnh "tịch thu tài sản nước ngoài và khả năng quốc hữu hóa chúng" là một trong những biện pháp đối phó trừng phạt mà Moskva đang sử dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục