Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận hai thanh niên người Pháp bị bắt cóc tại thủ đô Niamey của Niger hôm 7/1 vừa qua đã bị những kẻ bắt cóc giết hại trong cuộc truy đuổi của lực lượng an ninh Niger.

Thi thể hai nạn nhân đã được tìm thấy ở gần biên giới giữa Niger và Mali.

Trước đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 8/1 đã xác nhận hai công dân Pháp bị bốn tay súng bắt cóc khi đang ăn tối tại một nhà hàng ở trung tâm thủ đô Niamey.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Pháp, sau khi vụ việc xảy ra, Lực lượng bảo vệ quốc gia Niger (NNG) đã lập tức truy đuổi những kẻ bắt cóc ở gần biên giới với Mali. Trong cuộc đọ súng với NNG, những kẻ bắt cóc đã giết hại hai con tin và thi thể họ đã được tìm thấy tại hiện trường vụ truy kích. Ngoài ra, người phát ngôn chính phủ Niger cho biết ba nhân viên an ninh nước này cũng đã thiệt mạng.

Theo truyền thông địa phương, hai thanh niên Pháp 25 tuổi bị bắt cóc gồm Antoine de Léocour, nhân viên làm việc trong một tổ chức phi chính phủ và chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Niger, người còn lại là Vincent Delory, bạn thân của Antoine de Léocour đến dự hôn lễ bạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Alain Juppe đã gửi lời chia buồn đến gia đình hai nạn nhân, đồng thời nghi ngờ vụ bắt cóc liên quan đến các phần tử al-Qaeda Bắc Phi (AQIM).

Tổng thống pháp Sarkozy đã lên án mạnh mẽ vụ sát hại các con tin trên, coi đây là "một hành động đê hèn và man rợ." Đây là vụ bắt cóc thứ hai nhằm vào người Pháp ở Niger, sau vụ bảy công nhân người Pháp làm việc cho tập đoàn hạt nhân Areva bị các tay súng AQIM bắt hồi tháng 9/2010./.