Hai Phong, Hai Duong, Nghe An chu dong phong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân khai báo y tế. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 9/7, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hải Phòng có thông báo số 1846/SGTVT-QLVT về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch từ thành phố Hải Phòng đi, đến tỉnh Lâm Đồng; đồng thời, cho phép hoạt động trở lại vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng, xe taxi từ thành phố Hải Phòng đi, đến huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) và ngược lại.

Sở Giao thông Vận tải đề nghị các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách trên địa bàn thành phố niêm yết thông báo tại các bến xe, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, sáng 9/7, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có văn bản hỏa tốc số 4534/UBND-VX về việc tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo thực hiện từ 6 giờ ngày 10/7, các hoạt động bị tạm dừng hoặc hạn chế (trừ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán bar, pub) tại các xã đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực theo quy định.

Cùng với đó, huyện chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg đối với 3 xã Lý Học, Hòa Bình, Cộng Hiền. Đối với các khu vực đang phong tỏa, tiếp tục thực hiện đủ 21 ngày tính từ ngày có Quyết định phong tỏa.

Sở Y tế Hải Phòng tổ chức xét nghiệm lần 2 vào ngày 9/7 cho toàn bộ công nhân là người Vĩnh Bảo đi làm tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Đến thời điểm này, dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo cơ bản được kiểm soát tốt và đã qua 14 ngày không có ca dương tính trong cộng đồng.

[Trưa 9/7: Ghi nhận thêm 609 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM có 479 ca]

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu người đứng đầu các đơn vị, địa phương phải chị trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để xảy ra tình trạng dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng do lỗi chủ quan. Các đơn vị, địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các chủ trương, pháp luật và các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn.

Hải Dương cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế và quản lý đối với những người từ tỉnh khác về; khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các địa phương hiện đang có diễn biến phức tạp về dịch COVID-19.

Tỉnh cũng tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng và Tổ an toàn COVID trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Hằng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sẽ cập nhật các vùng dịch tễ trong cả nước để các địa phương trong tỉnh Hải Dương biết và có các biện pháp phòng, chống dịch.

Công an tỉnh Hải Dương, các sở, ngành địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh và tổ chức cách ly theo quy định; tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; tái thiết lập các chốt kiểm soát dịch tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp; tuyệt đối không để lọt những người từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương cũng lập kế hoạch thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các Khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp và xét nghiệm cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao tại cộng đồng...

Tính đến chiều 8/7, Hải Dương đã trải qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh hiện còn 2.379 trường hợp đang cách ly; trong đó, 170 trường hợp F1 đang cách ly tập trung; 1.534 trường hợp F2 cách ly tại nhà, nơi lưu trú...

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Nghệ An vừa quyết định cử 200 nhân viên y tế là các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số đó có 150 người tham gia lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và 50 nhân viên y tế (20 bác sỹ và 30 điều dưỡng viên, kỹ thuật viên) tham gia công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế Nghệ An cử bác sỹ chuyên khoa II Phạm Đình Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm trưởng đoàn.

Trước đó, ngày 8/6, trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế Nghệ An đã cử đoàn công tác gồm 52 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và 2 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An vào hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh chống dịch; trao tặng 300 bộ đồ phòng hộ, 1.000 khẩu trang, 1.000 đôi găng tay, 50 tấm chắn giọt bắn cùng 100 triệu đồng tiền mặt cho tỉnh Hà Tĩnh phòng chống dịch.

Tại Nghệ An, tính đến 7 giờ ngày 9/7 đã phát hiện 130 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, trong đó thành phố Vinh có 88 trường hợp.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng phát hiện 5 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả đều là những bệnh nhân đã được điều trị xong và hết thời hạn cách ly tại tỉnh Bắc Giang, chuyển về nơi thường trú ở tỉnh Nghệ An một thời gian sau thì phát sinh dương tính.

Sáng 9/7, Sở Y tế Nghệ An có thông báo khẩn về chuyến bay liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Sở Y tế đề nghị người dân di chuyển trên chuyến bay VN210 từ sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 8/7 thì liên hệ ngay trạm y tế xã, phường trong tỉnh để được hỗ trợ; gọi điện thoại đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình./.

(TTXVN/Vietnam+)