Hai viện quốc hội thảo luận riêng về đơn phản đối ở Pennsylvania

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chấp thuận đơn phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania.
Hai viện quốc hội thảo luận riêng về đơn phản đối ở Pennsylvania ảnh 1Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ ở Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 4/11/2020. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 7/1 (giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chấp thuận đơn phản đối kết quả kiểm phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania. Đơn phản đối được đưa ra trong cuộc họp chung của quốc hội lưỡng viện.

Phó Tổng thống Pence đã xác nhận đơn phản đối đủ điều kiện khi đáp ứng yêu cầu tối thiểu có một thượng nghị sỹ và một hạ nghị sỹ ký vào văn bản phản đối. 

Trước đó, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Scott Perry nêu rõ: "Tôi đã có đơn phản đối, được một thượng nghị sỹ và 80 hạ nghị sỹ ký tên."

Với diễn biến mới nhất này, Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ lại thảo luận và bỏ phiếu riêng về đơn phản đối này.

Trước đó, Phó Tổng thống Pence đã từ chối chấp thuận các phản đối do các nghị sỹ đảng Cộng hòa nêu ra nhằm vào kết quả bầu cử tổng thống tại các bang Nevada, Michigan và Georgia do không đủ điều kiện vì thiếu chữ ký của một Thượng nghị sỹ. 

[Tòa án Tối cao Mỹ bác nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Pennsylvania]

Quốc hội Mỹ đã nhóm họp trở lại sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ bỏ phiếu riêng rẽ bác bỏ phản đối nhằm vào kết quả bầu cử tổng thống tại bang Arizona, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump và thu về 11 phiếu đại cử tri.

Đây là nỗ lực đầu tiên nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden do các nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump thúc đẩy.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence để yêu cầu ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trên mạng xã hội Twitter, nghị sỹ đảng Dân chủ David Cicilline đã đăng tải bức thư được hơn 10 nghị sỹ đảng Dân chủ ký tên, trong đó cho rằng Tu chính án thứ 25 "bật đèn xanh" cho phó tổng thống cũng như nội các có thể phế truất một tổng thống đương nhiệm mà "không thể đảm trách các quyền lực và nhiệm vụ của mình."

Bức thư được công bố ít giờ sau khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đụng độ với cảnh sát và xông vào khu vực Đồi Capitol trong khi quốc hội lưỡng viện đang nhóm họp để bắt đầu quá trình kiểm số phiếu đại cử tri từ tất cả 50 bang và thủ đô Washington trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Cảnh sát thủ đô Washington cho biết đã có 4 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục