Hamas xac nhan thu linh chinh tri ngung hoat dong tai Qatar hinh anh 1 HTML clipboard Thủ lĩnh của nhóm này Khaled Meshaal. (Nguồn: edition.cnn.com)

Ngày 8/1, mạng tin Asharq Al-Awsat dẫn lời một thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận việc Doha yêu cầu thủ lĩnh của nhóm này Khaled Meshaal rời Qatar, nhưng thừa nhận rằng chính phủ quốc gia vùng Vịnh này đã "chuyển hướng chính trị" đối với Hamas.

Thành viên cấp cao giấu tên này nói: "Hamas đã được yêu cầu không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào mà Qatar hiểu là vẫn ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, nhất là sau khi Ai Cập và Qatar hòa giải."

Trước đó, ông Hossam Badran - thủ lĩnh cấp cao Hamas tại Doha, đã bác bỏ thông tin về việc ông Meshaal đã rời Qatar, cho biết: "Chúng tôi sẽ ở lại Doha và sẽ không có sự thay đổi" đối với đại diện chính trị của Hamas tại quốc gia vùng Vịnh này.

Những tuyên bố của Hamas được đưa ra sau khi xuất hiện những thông tin về việc thủ lĩnh chính trị lưu vong Meshaal của Hamas được yêu cầu rời Qatar và chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích, nếu thông tin này đúng, Hamas có thể sẽ phải lựa chọn cơ sở mới tại Tehran (Iran), Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) và Khartoum (Sudan), những nước trong khu vực vẫn duy trì mối quan hệ tốt với nhóm này, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ hiện là điểm đến nhiều khả năng nhất cho thủ lĩnh Hamas./.

(Vietnam+)