Ảnh minh họa. (Nguồn: haaretz.com)

Một tòa án của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Gaza hôm 13/1 đã kết án tử hình đối với bốn người Palestine bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho Israel.

Tuyên bố của tòa án này cho biết, một thanh niên Palestine 23 tuổi ở Zeitoun thuộc miền Nam Gaza đã bị tuyên án tử hình do hoạt động gián điệp, trong khi ba người khác cũng bị xử tử hình vắng mặt với tội danh trên.

Theo một nguồn tin từ tòa án, những người bị kết án được cho là đã tiến hành các hoạt động do thám cũng như thu thập thông tin tình báo về nơi ở và phương tiện giao thông để cung cấp cho Israel tiến hành các cuộc ám sát.

Hamas, phong trào vũ trang tuyên bố chống lại nhà nước Do Thái, đã giành quyền kiểm soát Dải Gaza kể từ năm 2007. Kể từ đó, lực lượng này đã tiến hành 80 vụ tử hình nhằm vào những người có quan hệ với Israel, trong đó một số vụ hành quyết được tiến hành ở nơi công cộng. Theo luật Palestine, các tội phạm liên quan đến hoạt động gián điệp, giết người và buôn lậu ma túy có thể đối mặt với án tử hình.

Cùng ngày, phát ngôn viên phong trào vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza Salah Bardawil tuyên bố, nhóm này sẽ tiến hành trả đũa các cuộc không kích diễn ra cùng ngày của Israel nhằm vào một âm mưu đặt bom tại hàng rào an ninh dọc biên giới nước này.

Theo cơ quan y tế Palestine, cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất một dân thường Palestine thiệt mạng và ba người bị thương. Hamas cho rằng cuộc tấn công được tiến hành bởi các tàu chiến đã nhằm vào những mục tiêu dân sự.

Trong khi đó, lực lượng tình báo quân đội và tình báo nội địa (Shin Bet) của Israel nói rằng một nhóm người đã cố gắng cài đặt các thiết bị nổ dọc theo hàng rào an ninh của Israel với Dải Gaza. Trong quá trình triển khai chiến dịch tấn công IDF cũng phát hiện thêm một thiết bị nổ tự chế khác gần đó với mục đích nhằm vào các lực lượng vũ trang Israel.

Khu vực biên giới phía Nam của Israel với Gaza thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang Palestine trong thời gian gần đây, bao gồm cả các vụ tấn công bằng rocket, chất nổ tự chế và các cuộc biểu tình chống IDF./.