Hàn Quốc: Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan tài chính tăng cao

Báo cáo cho biết chỉ tính riêng từ đầu năm tới tháng Tám vừa qua, đã xác định được có tới 931 vụ tấn công mạng có chủ ý nhằm vào BOK, cao hơn nhiều so với tổng số vụ được công bố năm ngoái.
Hàn Quốc: Các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan tài chính tăng cao ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: securitydaily)

Số vụ tấn công mạng có chủ ý nhắm vào Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) và Tổng công ty đầu tư Hàn Quốc (KIC) trong 3 năm gần đây đã tăng đột biến, cao gấp từ 14 đến 20 lần.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Hành chính và An toàn Hàn Quốc vừa qua đã trình lên nghị sỹ đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành Sim Ki-joon trực thuộc Ủy ban Kế hoạch và Tài chính tại Quốc hội báo cáo về số vụ tấn công mạng có chủ ý nhằm vào các cơ quan chính phủ, cơ quan hành chính địa phương trong vòng 5 năm trở lại đây, theo đó số vụ tấn công mạng nhằm vào BOK đã tăng gấp 20 lần trong 3 năm qua, từ 38 vụ trong năm 2015 lên 767 vụ trong năm ngoái.

Báo cáo cho biết chỉ tính riêng từ đầu năm tới tháng Tám vừa qua, bộ trên đã xác định được có tới 931 vụ tấn công mạng có chủ ý nhằm vào BOK, cao hơn nhiều so với tổng số vụ được công bố năm ngoái.

Xét từng quốc gia, trong năm ngoái có 331 vụ tấn công mạng từ Brazil, chiếm gần một nửa tổng số vụ tấn công, tiếp đó là Trung Quốc (158 vụ), Nga (66 vụ). Tuy nhiên, đa số các trường hợp tấn công mạng giả tạo địa chỉ IP nên không thể kết luận chính xác những vụ tấn công này xuất phát từ quốc gia nào.

[Australia cảnh báo về nguy cơ mất an ninh mạng ngày càng gia tăng]

Cũng theo báo cáo trên, ngoài BOK và KIC, số vụ tấn công mạng nhằm vào Tổng công ty đầu tư Hàn Quốc cũng tăng gấp 14 lần, từ 10 vụ trong năm 2015, lên 143 vụ trong năm 2018.

Tính từ tháng Một đến tháng Tám vừa qua, số vụ tấn công mạng nhằm vào cơ quan này đã lên tới 238 vụ và dự kiến trong năm nay có thể vượt qua con số 350 vụ.

Trong khi đó, các vụ tấn công mạng có chủ ý nhằm vào các cơ quan chính phủ Hàn Quốc cũng tăng 1,8 lần, từ 52.795 vụ trong năm 2015, lên 94.980 vụ trong năm ngoái.

Về các dạng tấn công mạng, báo cáo nêu trên dẫn số liệu được công bố trong năm 2018, cho biết các vụ tấn công gây rò rỉ thông tin xảy ra nhiều nhất (31.678 vụ), tiếp đó là các vụ tấn công nhằm thu thập thông tin (19.015 vụ) và ngụy tạo trang chủ (15.924 vụ) )./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục