Các xe hàng viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc dành cho Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết nước này đang cân nhắc cho phép một chuyến hàng chở thuốc chữa bệnh lao đến Triều Tiên, mặc dù Seoul vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung do các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh mà Bình Nhưỡng thực hiện gần đây.

Quỹ Eugene Bell, một nhóm phi lợi nhuận, cho biết số thuốc chữa bệnh của quỹ này viện trợ cho Triều Tiên đã bị giữ ở cảng của Hàn Quốc từ một tháng nay.

Theo quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính phủ đang xem xét đề nghị của Quỹ Eugene Bell. Quan chức này cũng khẳng định lập trường của Hàn Quốc cho phép viện trợ nhân đạo tới Triều Tiên không thay đổi.

Trước đó, ngày 9/3, Seoul cho biết sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên dù đã công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Bình Nhưỡng.

Liên quan căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/3 đã lên án quyết định của Bình Nhưỡng công bố cùng ngày về việc hủy tất cả các thỏa thuận liên quan đến hợp tác kinh tế liên Triều và bán tài sản của các công ty Hàn Quốc tại Triều Tiên.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh động thái trên của Triều Tiên là "hành động khiêu khích và không thể dung thứ." Tuyên bố kêu gọi Triều Tiên không xâm phạm các tài sản của Hàn Quốc và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trước đó, ngày 10/2 vừa qua, Hàn Quốc đã thông báo ngừng hoàn toàn các hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong ở thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh.

Để đáp trả, Triều Tiên yêu cầu toàn bộ công dân Hàn Quốc rời khỏi Kaesong và niêm phong toàn bộ tài sản và thiết bị của phía Hàn Quốc tại khu công nghiệp này, đồng thời chuyển đổi khu vực này thành khu quân sự./.