Han Quoc cao buoc Nhat Ban vi pham luat quoc te khi han che xuat khau hinh anh 1Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 19/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cáo buộc Nhật Bản vi phạm luật quốc tế thông qua việc áp đặt những hạn chế xuất khẩu đối với Seoul.

Phát biểu với phóng viên, Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Kim Hyun-chong đã phản bác tuyên bố của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono rằng Seoul không tuân thủ hiệp ước song phương năm 1965, vi phạm luật quốc tế.

Ông nhấn mạnh tuyên bố của Nhật Bản là "không đúng," đồng thời chỉ ra rằng Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết hiệp ước này không bao gồm khoản bồi thường cho "những tội ác vô nhân tính và vi phạm quyền con người" của Nhật Bản gây ra đối với những nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong thời chiến.

Tuy nhiên, ông Kim Hyun-chong cũng cho hay Seoul sẵn sàng giải quyết tranh cãi lịch sử này cũng như vấn đề hạn chế xuất khẩu thông qua con đường ngoại giao, đồng thời nêu rõ "mọi lựa chọn" đang được thảo luận.

[Nhật Bản triệu Đại sứ Hàn Quốc liên quan bất đồng lao động thời chiến]

Sau đó, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự song phương với Nhật Bản là một trong những lựa chọn này.

Mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản phát sinh từ các quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Dù Nhật Bản luôn cho rằng vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, cho phép Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD, nhưng các luật sư Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện quyết định của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Tháng 1/2019, Nhật Bản đã yêu cầu giải quyết vấn đề bằng các kênh ngoại giao, nhưng phía Hàn Quốc không chấp thuận và khẳng định vấn đề này phải do cơ quan tư pháp giải quyết.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên. Hàn Quốc cáo buộc đây là động thái của Nhật Bản nhằm gây sức ép giải quyết mâu thuẫn song phương về vấn để lao động thời chiến. Tuy nhiên, Tokyo luôn khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)