Hàn Quốc có số ca tử vong tăng ở giới trẻ, Ấn Độ sẽ có đợt dịch thứ 3

Hàn Quốc ghi nhận thêm 1 ca tử vong do mắc COVID-19 ở độ tuổi 20 do chưa tiêm phòng, là ca thứ 2 trong tuần; Ấn độ có thể chứng kiến số ca mắc tăng ngay trong tháng Tám này với đợt dịch thứ 3.
Hàn Quốc có số ca tử vong tăng ở giới trẻ, Ấn Độ sẽ có đợt dịch thứ 3 ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/7 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/8, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong do mắc COVID-19 ở độ tuổi 20; đây là ca tử vong thứ 2 ở các bệnh nhân trẻ tuổi (ở độ tuổi 20) trong tuần và là ca tử vong thứ 5 trong năm nay.

Dư luận Hàn Quốc hiện đang lo ngại rằng số ca tử vong ở những người trẻ tuổi chưa được tiêm chủng có thể tăng hơn trong những ngày tới, đặc biệt trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ tư chủ yếu do biến thể Delta vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc COVID-19 ở độ tuổi 20 hiện chỉ 0,1%, thấp hơn so với người cao tuổi (1,05%).

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tăng mỗi ngày (hiện ở mức trung bình trên 1.000 ca/ngày) và có thể còn tăng cao hơn nữa bởi hầu hết những người trẻ tuổi vẫn chưa được tiêm chủng. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 thể nặng ở độ tuổi dưới 40 cũng tăng lên 22,7%, gần gấp đôi so với mức 12,77% ghi nhận vào đầu tháng Bảy vừa qua.

Số liệu của KDCA công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc ghi nhận thêm 1.219 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1.150 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 201.002 người.

Số lượng các ca nhiễm mới hàng ngày trung bình vẫn ở trên ngưỡng 1.000 ca kể từ đầu tháng Bảy vừa qua do khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận nhiều ổ lây nhiễm mới. Các địa phương khác trên cả nước cũng ghi nhận có số ca nhiễm mới tăng do người dân bắt đầu giai đoạn đi du lịch trong dịp nghỉ Hè.

[Chuyên gia y tế Hàn Quốc kêu gọi chính quyền áp đặt lệnh giới nghiêm]

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm phòng cho khoảng 70% dân số vào tháng Chín tới và đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới. Để đạt được mục tiêu này, cơ quan y tế Hàn Quốc có kế hoạch hoàn tất việc tiêm 29 triệu liều vaccine ngay trong tháng Tám này và 42 triệu liều trong tháng Chín tới đây.

Trong nỗ lực để đẩy nhanh việc tiêm chủng cho những người trẻ tuổi, Chính phủ Hàn Quốc ngày 30/7 vừa qua đã công bố kế hoạch chi tiết về việc sẽ có khoảng 17 triệu người trong độ tuổi từ 18 đến 49 được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 26/8 đến ngày 30/9 tới. Hệ thống đăng ký đặt chỗ trước sẽ bắt đầu hoạt động từ 9/8 đến ngày 18/8 theo nguyên tắc dựa trên số cuối của năm sinh.

Các chuyên gia cho rằng nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19 ổn định sẽ là chìa khóa để Chính phủ Hàn Quốc đạt được mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, Giáo sư Jung Ki-suck làm việc tại Bệnh viện Sacred Heart của Đại học Hallym (Hàn Quốc) nhận định: "Sẽ không có vấn đề lớn một khi vaccine ngừa COVID-19 được phân phối theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế và các cơ sở mà người dân có thể đến tiêm phòng lại có thể là một vấn đề hoàn toàn khác."

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, báo Hindustand Times dẫn báo cáo của nhà nghiên cứu Ấn Độ cho rằng quốc gia Nam Á này có thể chứng kiến sự gia tăng ca mắc COVID-19 ngay trong tháng Tám này với đợt dịch thứ ba sẽ đạt đỉnh với 100.000 ca mắc/ngày trong kịch bản lạc quan nhất hoặc gần 150.000 ca/ngày trong trường hợp xấu nhất.

Nhà nghiên cứu Mathukumalli Vidyasagar và Manindra Agrawal thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) cho rằng sự gia tăng số ca mắc COVID-19 sẽ dẫn đến làn sóng dịch thứ 3 COVID-19 ở Ấn Độ và có thể đạt đỉnh vào tháng 10. Tuy nhiên, cũng theo tính toán của các nhà khoa học này, làn sóng dịch thứ 3 khó có thể ảnh hưởng lớn như làn sóng thứ 2 khi Ấn Độ báo cáo hơn 400.000 trường hợp mắc mới/ngày và đã giảm xuống sau đó.

Trong ngày 1/8, Ấn Độ đã ghi nhận 41.831 ca mắc mới COVID-19 và thêm 541 ca tử vong. Nhiều bang đã tiếp tục siết chặt thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục